Cách lựa chọn Xoài

1. Chọn quả

 • Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu.
  - Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
  - Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…
 • Thị trường hiện bày bán nhiều loại nhưng xoài cát Hòa Lộc là ngon hơn cả, thứ đến là Cát Chu. Hình dạng tuy giống nhau nhưng kích thước xoài Cát Chu nhỏ hơn, màu da thâm. Xoài Hòa Lộc da sáng. Mỗi quả nặng trung bình 300 – 350 gram, thuôn dài, cuống nhỏ, lõm sâu, phần đầu quả (chóp nhọn) có khoảng lõm tựa “nhân trung” (Chỗ lõm giữa môi trên và mũi).
 

Xoài cát Hòa Lộc

 Xoài cátChu

Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng đều, phần đầu (phần nằm phía cuống) chín vàng và cứng.

Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi bạn sẽ thấy có một chiếc mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to. Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái xoài, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm.

2. Cách bảo quản

 • Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
 • Ngâm quả trong nước muối  trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
 • Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
 • Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
 • Gói quả thật kín trong túi ni lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C.
  Lưu ý: 

̵       Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

̵       Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.

̵       Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.

Tổng hợp từ nhiều nguồn


Tags :

chia sẻ

Tin liên quan