Trang chủ Nấu chè 3 kiểu nấu chè sắn

3 kiểu nấu chè sắn

Chè sắn

Chè sắn nóng hổi dẻo dẻo, thơm mùi cốt dừa, lạc rang thật là tuyệt!

Nguyên liệu:

– Sắn: 1 củ (nếu thích ăn nhiều sắn thì có thể tăng lên)

– Lạc: 0,5 lạng

– Đường cát (tùy khẩu vị)

– Cốt dừa đóng lon

3kieuche

Thực hiện:

– Sắn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.

– Ngâm sắn vào trong nước lạnh khoảng 1h để sắn ra hết nhựa, khi ăn không bị “say”.

– Ướp sắn với 1 chút đường, để trong khoảng 1h cho đường tan hết và ngấm vào miếng sắn.

– Đổ lượng nước vừa đủ và cho sắn vào nồi đun sôi, sau khi sắn sôi thì để lửa nhỏ để miếng sắn chín dẻo.

– Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ, để rắc lên chè sắn khi ăn.

– Cốt dừa lấy khoảng 100ml, cho ra nồi, thêm chút nước đun sôi, sau đó cho chút bột năng hoặc bột sắn vào để cốt dừa sánh lại.

– Chè sắn sắn sau khi đã chín dẻo, nêm nếm lại độ ngọt vừa miệng, nếu thích có thể cho thêm vài sợi gừng thái nhỏ cho thơm.

Tắt bếp, khi ăn thêm cốt dừa và lạc rang. Món chè sắn sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Chè sắn viên tròn

Món chè sắn thơm ngon này sẽ khiến mùa đông thêm ấm áp hơn chị em nhé!

Nguyên liệu:

– Sắn: 1 củ vừa

– Sữa đặc: 2 hộp nhỏ

– Nước cốt dừa

– Bột nếp: khoảng 100 g

– Đường

– Nước lọc

– Lạc, vừng rang: 1 ít

Cách làm:

– Sắn gọt vỏ ngâm nước lạnh khoảng 5 giờ với 1 ít muối.

– Nạo sắn thành sợi nhỏ sau đó vắt kiệt phần nước.

– Trộn bột nếp, sữa đặc cùng sắn trong 1 bát tô. Trộn đều hỗn hợp.

– Viên tròn thành từng viên bằng nhau.

– Đun 1 nồi nước sôi thả từng viên sắn vào đun khoảng 5 phút rồi vớt ra bát.

– Đặt 1 nồi nước sôi lên bếp thêm đường cát cùng nước cốt dừa vào đun sôi và thả sắn vào đun nhỏ lửa để sắn ngấm vị ngọt. Đun trong vòng 5 phút rồi tắt bếp chút chè sắn ra bát.

– Khi ăn thả thêm ít lạc, vừng rang ăn cho ngậy nhé!

Trời se lạnh có bát chè sắn nóng hổi ăn miễn chê luôn.

Chè sắn nhiều màu

Vị thơm ngon nóng hổi của món chè sẽ khiến cả nhà thích thú.

Nguyên liệu:

– Củ sắn tươi: 700 gr

– Đường: 300 gr

– Bột năng: 40 gr

– Bột báng: 50 gr

– Nước cốt dừa: 200 ml

– Dừa nạo: 50 gr

– Lạc rang chín xảy sạch vỏ: 50 gr

– Vừng rang chín: 20 gr

– Bột ca cao, lá dứa.

Thực hiện:

– Củ sắn tươi mua về rửa sạch đất cát, dùng mũi dao rạch một đường thẳng dọc theo củ sắn. Bóc bỏ cả hai lớp vỏ, cắt bỏ bớt hai đầu rồi lại cắt thành những khoanh nhỏ. Ngâm sắn vào chậu nước muối qua đêm (trong vòng 7-8 tiếng).

– Sắn đã ngâm qua đêm đem rửa lại với nước. Dùng dụng cụ bào, bào sắn thành những sợi thật nhỏ. Sau đó vắt kiệt nước.

– Trộn đều sắn đã bào nhỏ với 100gr đường, bột năng, và một ít nước cốt dừa.

– Vo sắn thành những viên tròn cỡ quả trứng cút. Nếu muốn tạo màu cho những viên sắn thì chia sắn ra làm ba phần bằng nhau. Một phần để nguyên, một phần trộn với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần trộn với bột cacao để tạo màu nâu (xay lá dứa bằng cối xay sinh tố rồi lọc qua rây để bỏ bã, lấy nước cốt. Khi trộn nước cốt lá dứa vào sắn trước khi vo viên nên vắt bớt nước vì nếu không vắt bớt viên sắn bị nhão, khi nấu sẽ bị nát).

– Bắc một nồi nước lên bếp, cho hết phần nước cốt dừa và đường còn lại cùng bột báng vào đun sôi. Khi nước sôi thì thả những viên sắn vào (canh lửa cẩn thận kẻo nước cốt dừa được đun sôi sẽ trào rất nhanh. Khi đã sôi thì hạ lửa thật nhỏ, không sẽ bị khê nồi. Không nên quấy sẽ làm nát những viên sắn).

– Đun đến khi những viên sắn màu trắng và hạt bột báng chuyển màu trong và nước đặc lại tạo độ sệt sệt là được.

Cho chè củ sắn ra bát, rắc thêm dừa nạo, lạc, vừng. Có thể ăn nóng hoặc thêm đá nếu muốn ăn lạnh.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version