Tiêu đen, tỏi hay rau cải xoăn, nếu được kết hợp đúng cách có thể mang lại lợi ích lớn trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch và ung thư.
Một số loại thức ăn khi kết hợp với nhau có thể gây tổn hại đến sức khoẻ. Ngược lại, nhiều gia vị, thực phẩm khi “sánh đôi” trong các bữa ăn không chỉ mang lại năng lượng dồi dào mà còn là bài thuốc phòng nhiều bệnh.
Trà xanh và tiêu đen
Trà xanh kết hợp cùng hạt tiêu đen rất tốt cho sức khỏe. Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt được gọi là EGCG, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Piperine – một chất có trong hạt tiêu đen khi kết hợp với EGCG giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Nhờ đó, kết hợp trà xanh và hạt tiêu đen sẽ giúp cơ thể ngừa ung thư tốt hơn.
Cà chua và dầu olive
Theo Boldsky, dầu olive có chứa chất béo tốt cho tim mạch, tăng cường HDL cholesterol có lợi và hạn chế LDL cholesterol (loại cholesterol không tốt cho tim mạch). Dầu olive và cà chua là một sự kết hợp rất hoàn hảo. Dầu olive làm tăng hoạt động chống oxy hóa của lycopene (chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm carotenoid) , omega-3, omega-6 có trong cà chua.
Bông cải xanh và cà chua
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát về bệnh ung thư trên cơ thể một chú chuột thí nghiệm trong vòng hơn 5 tháng. Theo đó, chế độ ăn hàng ngày của chuột thí nghiệm là một bông cải xanh hoặc cà chua hoặc kết hợp cải xanh cùng cà chua. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp hai loại thực phẩm gồm bông cải xanh và cà chua giúp làm chậm sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt được cấy ghép trên chú chuột.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn có chứa 10% cà chua và 10% bông cải xanh giúp làm giảm 52% trọng lượng khối u, trong khi chế độ ăn chỉ với cà chua chỉ giảm 34% và chế độ ăn uống chỉ với bông cải xanh chỉ giảm 42% trọng lượng của khối u.
Bông cải xanh rất giàu mangan, đồng, chất xơ, canxi và kali, vitamin B và vitamin C cũng, E, A và K. Nếu hạnh nhân được ăn cùng với cải xoăn, các chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân sẽ giúp đỡ trong việc hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng có trong cải xoăn.
Cải xoăn và hạnh nhân
Cải xoăn cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Bên cạnh đó, món ăn này cũng chứa nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
Tuy nhiên, cũng giống như vitamin K, vitamin E là một chất béo hòa tan nên cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng khả năng hấp thụ chất béo.
Kết hợp hạnh nhân với rau cải xoăn sẽ giúp tạo ra loại chất béo không bão hòa đơn. Với sự kết hợp này, món salad cải xoăn có rắc thêm ít hạnh nhân lên trên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Chocolate đen và táo
Khi kết hợp cùng nhau, chocolate đen và táo có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong đó, vỏ táo đỏ đặc biệt có chứa các sắc tố thực vật quercetin flavonoid, có tác dụng chống viêm hiệu quả. Ca cao có trong chocolate đen rất giàu catechins, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ giúp phá vỡ các cục máu đông trong cơ thể.
Đậu đen và ớt chuông
Đậu đen là một loại thực phẩm cung cấp chất sắt hiệu quả. Cơ thể thường khó hấp thụ chất sắt non-heme, loại sắt có trong thức ăn thực vật hơn chất sắt có trong thịt. Để cơ thể hấp thu được chất sắt từ đậu đen, cần một loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau giúp cơ thể hấp thụ sắt non-heme tăng gấp 6 lần.
Tỏi và cá hồi
Ướp cá với tỏi sẽ giúp làm mất mùi tanh của món cá hồi và khiến món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp món cá hồi với tỏi cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.