Các nhà nghiên cứu cho biết sự nguy hại có thể bắt nguồn từ hàm lượng chất thuỷ ngân quá cao trong những loài cá nhiều dầu như cá thu, cá hồi hay cá mòi. Nhưng các bà bầu và tất cả mọi người vẫn cần phải ăn đủ cá để khoẻ mạnh. Phụ nữ mang thai nên ăn cá 2 lần/tuần. Họ nên tránh ăn cá mập, cá maclin và cá kiếm bởi chúng đặc biệt nhiều thuỷ ngân và các chất gây độc khác.
Nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 1.000 phụ nữ mang thai ở Michigan, Mỹ. Tiến sĩ Fei Xue và cộng sự đã đo lượng thuỷ ngân trong tóc của những phụ nữ này và đối chiếu với thời điểm họ sinh con.
Ở những phụ nữ sinh con sớm 2 tuần, nguy cơ có hàm lượng thuỷ ngân trong tóc gấp đôi bình thường tăng 3 lần so với các sản phụ khác. Những phụ nữ này thường ăn nhiều cá béo hơn, đặc biệt là cá đóng hộp.