Thịt ốc chế biến được rất nhiều món ngon nhưng đôi khi các bà nội trợ rất ngại làm vì không biết làm cách nào để lấy thịt ốc và làm sạch một cách dễ dàng.
Nên chọn ốc sống là ốc khi chạm tay vào miệng, ốc sẽ thụt khép kín vào trong
Ốc chết là ốc có mùi thối, mày ốc thụt vào trong. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả ốc vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra.
Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc ốm thì mày ốc thụt vào trong.
Ốc hương nên chọn con nhỏ ăn mới thơm, ngon.
Cách làm ốc sạch
Ngâm ốc trong nước gạo trong 2 -3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra nước ngâm dưới dạng vụn nhầy. Khi đó chỉ cần vo sạch ốc lại bằng vài lần nước sạch.
Lấy dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra.Lấy một chiếc đũa đẩy thịt ốc vào trong một lúc. Cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc còn lại cho vào giấm bóp kỹ. Rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.