Khi ăn bún nghêu ta cảm nhận đủ các loại vị giác khác nhau, từ giòn thơm của rau sống, ngọt dai của thịt nghêu cho đến cay nồng của ớt sa tế…
Nhắc đến nghêu người ta sẽ nghĩ ngay đến các món ăn chơi mà bạn gái nào cũng thích, dân nhậu nào cũng mê như nghêu hấp sả, hấp Thái, hấp rượu, nghêu chiên giòn sốt chanh dây, nghêu nấu chua… Ngoài những món ăn chơi kể trên, nghêu còn được dùng làm món bún nghêu xào sa tế giúp người ăn – nhất là dân văn phòng – có thêm sự lựa chọn trong những buổi trưa bỗng dưng “chán cơm thèm phở”.
Ăn bún không thể thiếu rau thơm các loại và dưa leo, cà chua nên ngoài 2 nguyên liệu chính là bún trắng và nghêu thì chuẩn bị thêm rau ăn kèm.
Nghêu mua về ngâm ớt trái và nước muối loãng để nhả hết cát trong 3 giờ rồi rửa sạch, đem hấp để giữ được vị ngọt sau đó bốc lấy phần thịt.
Hành tây xắt lát nhỏ cho vào ít nước cốt chanh và đường trộn nhẹ rồi ngâm trong 20 phút.
Cho một ít dầu vào chảo cùng với ớt băm, ớt sa tế, tỏi và ít đường cát, nước tương, đảo đều trên lửa vừa. Thêm vào ít nước rồi đun lửa nhỏ đến khi hơi sệt. Cho thịt nghêu vào đảo nhanh tay và tắt bếp.
Dọn bún, rau thơm xắt nhỏ, dưa leo cà chua vào tô, gắp vào 1 ít hành chua ngọt và nghêu vừa xào thế là ta đã có ngay tô bún nghêu ngon tuyệt.
Khi ăn ta cảm nhận đủ các loại vị giác khác nhau, từ giòn thơm của rau sống, ngọt dai của thịt nghêu cho đến cay nồng của ớt sa tế…