Trang chủ Làm bánh Cách gói bánh tét miền Tây

Cách gói bánh tét miền Tây

Thời điểm này khi Tết chỉ còn tính bằng ngày, cũng là lúc từng xóm làng miệt sông nước miền Tây Nam bộ rủ nhau chuẩn bị nào nếp, lá chuối, dừa… để gói những đòn bánh tét đón năm mới.

goi-banh-tet_24.01.15_1

Nhân bánh tét được làm nhiều loại như chuồi, dừa, mỡ, đậu xanh. Vì vậy, nguyên liệu gói bánh gồm dừa khô, nếp dẻo thơm, chuối, đậu xanh cà, mỡ, lá chuối phơi khô, dây từ cọng lá chuối để cột bánh…

Dừa được nạo để lấy thịt vắt nước cốt nấu với nếp và làm nhân bánh.
Nếp dẻo được nấu với nước dão của dừa cho có độ béo thơm.

Vo nếp thật sạch rồi mang nấu với nước cốt dừa để có độ béo thơm.

Đậu cà ngâm cho mềm, đãi vỏ lại cho thật sạch, xong nấu cho thật chín, đem xào với hành, chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn.

Đậu xanh mặn và ngọt được vo thành nắm to để làm nhân bánh.

Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng chờ gói bánh.

Mỗi người chia nhau từng công đoạn để cho ra những đòn bánh tét thơm ngon.

Xếp lá ngang và dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa. Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài.

Cho nhân đậu xanh vào giữa nếp.

Phần nếp có màu xanh vì được nấu với lá dứa xoay nhuyễn, để tạo thêm sự phong phú và đẹp mắt cho món bánh tét ngày Tết. Nhân loại này có thể gồm đậu cà và mỡ.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
Exit mobile version