Thay cho màu vàng óng mượt thường thấy của bánh crepe Pháp, món kuih dadar đến từ Đông Nam Á lại mang màu xanh mướt của lá dứa.
Để làm bánh kuih dadar, bạn cần:
– 6-7 lá dứa
– 90-100g đường thốt nốt (bào nhuyễn)
– 50g dừa nạo
– 70ml nước
– 5g bột ngô
– 120g bột mì
– 1 quả trứng
– 300ml nước cốt dừa
– Màu thực phẩm xanh lá
Cách làm bánh kuih dadar như sau:
Bước 1:
– Để làm nước ép lá dứa, bạn cho 5-6 lá dứa (để lại 1 lá) và 3 thìa canh nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay trong khoảng 1′.
– Sau khi xay, bạn lọc nước qua khăn sạch rồi bỏ bã.
– Cho bột mì vào bát, thêm trứng, từ từ đổ nước cốt dừa vào. Thêm 3 thìa canh phần nước ép lá dứa vừa làm vào cùng với hỗn hợp. Trộn đều hỗn hợp lên rồi để riêng.
– Để vỏ bánh có màu xanh đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm 1-2 giọt màu thực phẩm nữa nhé!
– Cho nước vào nồi, thêm 1 lá dứa thắt nút, dừa nạo và đường thốt nốt vào rồi đun lửa vừa cho đến khi đường tan hết. Bạn chú ý canh chừng để đường không bị cháy nhé!
– Lọc phần nước đường qua rây rồi đổ lại phần nước vào nồi. Thêm dừa nạo vào rồi tiếp tục nấu trong khoảng vài phút, khuấy đều tay.
– Sau khi nấu xong, bạn lấy dừa nạo ra, cho vào bát để nguội.
– Để làm vỏ bánh, bạn sẽ cần 1 chiếc chảo lớn hoặc chảo làm bánh crepe. Đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ rồi tráng qua 1 lớp mỏng dầu ăn.
– Cho 2 thìa canh bột bánh đã chuẩn bị từ bước 2 vào chính giữa chảo rồi trải đều ra để thành vỏ bánh tròn.
– Khi vỏ bánh chín, bạn lấy ra đĩa, để nguội rồi cho nhân dừa vào 1 góc như hình.
– Cuộn bánh lại tương tự như cách cuộn chả giò. Khi ăn, bạn có thể để nguyên cả cuộn hoặc cắt ra cho dễ ăn đều được.