Người Hàn Quốc tin rằng “trăng khuyết rồi lại tròn” là biểu tượng của sự may mắn, sinh sôi nảy nở nên món bánh này mới có hình bán nguyệt đặc trưng đó.
Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon gồm có:
Phần vỏ:
– 500g bột gạo nếp
– 5g muối
– 210ml nước
– 2,5g bột ngải cứu
– 7ml nước quả dành dành (có thể thay bằng nước cà rốt, bí đỏ)
– 9ml nước dâu
– Một ít bột quế
Phần nhân:
– 50g đậu xanh tươi
– 30g mè
– 30g đậu đỏ
– 24ml mật ong
– 12g đường cát
– 13ml dầu mè
– 300g lá thông tươi
– Một ít muối, bột quế
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn cho1 ít muối vào bột và rây cho mịn. Tiếp đó, chia bột thành 5 phần bằng nhau và trộn đều từng phần với các loại màu (dâu, ngải cứu, nước quả dành dành).
– Nhào kỹ từng phần bột với nước nóng cho đến khi thật dẻo mịn.
– Bạn hấp chín đậu đỏ rồi giã nhuyễn. Tiếp tục trộn đậu đỏ với chút muối, bột quế, nửa chỗ mè và mật ong cho quyện đều để làm nhân.
– Ta làm tương tự với chỗ đậu xanh tươi và phần nguyên liệu còn lại nhé!
– Bây giờ, bạn ngắt bột thành từng viên nhỏ nặng chừng 15g, ấn lõm ở giữa rồi cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh vào; viên kín lại thành hình bán nguyệt.
– Ta đổ nước vào nồi, đun tầm 9′. Khi nước sôi thì lót lá thông tươi vào và xếp bánh lên trên. Hấp bánh với lửa lớn trong vòng 20′.
– Khi thấy bột vỏ bánh trở màu trong là bánh đã chín.
– Mình vớt bánh ra, xả qua với nước lạnh và thoa 1 lớp mỏng dầu mè bên ngoài là hoàn thành rồi.