Trang chủ Nấu chè Cách làm chè sâm bổ lượng

Cách làm chè sâm bổ lượng

Cách làm chè sâm bổ lượng

Nguyên liệu làm chè sâm bổ lượng

Cach-lam-che-sam-bo-luong-don-gian-tai-nha

 Nấm tuyết: 100g;

Củ sen: 150g;
Hạt sen khô (đã lấy tim sen): 100g (bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen tươi cũng được nhé);
Nhãn nhục khô: 100g;
Phổ tai loại thái sợi: 150g;
Củ sen: 200g;
Táo đỏ: 150g;
Bo bo: 100g;
Đường: 200g
Dầu chuối: 1 ống;

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh, bo bo, nhãn nhục: để từng bát riêng, đổ nước sôi nóng ngập mặt khoảng 5cm, ngâm 5-6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo. Riêng nhãn nhục bạn phải rửa nhiều lần với nước lạnh để sạch cát và có độ giòn khi ăn;

Táo đỏ: Rửa sạch bụi, dùng tăm đâm vào hai đầu quả táo, ngâm với nước sôi ấm 30 phút rồi vớt ra, để ráo;

Nấm tuyết: đem ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn;

Bo bo: Rửa sạch, bắc lên bếp hầm với nước sôi đến khi nà bo bo mềm, đổ ra rổ và xả nhiều lần với nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau và ngon hơn;

Phổ tai: Ngâm với nước lạnh cho nở rồi xả nước nhiều lần, để ráo;

Hạt sen: cho vào nồi hầm với 400ml nước đến khi hạt sen chín tới, cho thêm, 50g đường vào để hạt sen ngấm đường;

Củ sen: Cắt lát mỏng, hầm với 300 ml nước, khi củ sen chín tới, bạn cho thêm 50g đường để củ sen ngấm đường vào trong tạo vị ngon khi ăn nhé.

Thực hiện nấu chè sâm bổ lượng

Nấu 100g đường với 600ml nước, đến khi nước sôi đổ hỗn hợp nước hầm củ sen, nước hầm hạt sen ở trên vào.

Tiếp tục cho đậu xanh vào hầm đến khi đậu xanh nở, bạn tiếp tục cho bo bo, táo đỏ vào hầm chung.

Đến khi các nguyên liệu chín đều, bạn nêm vị sao cho vừa ăn và có thể thêm đường theo ý thích nhé. Tiếp tục cho nấm tuyết, phổ tai, nhãn nhục vào đảo đều và tắt bếp. Nhãn nhục bạn cho vào là tắt bếp ngay, nếu bạn đun lâu sẽ làm mất đi tính giòn ngon của nhãn nhục đấy nhé.
Khi sâm bổ lượng đã nguội bạn cho dầu chuối vào tạo mùi thơm là hoàn thành rồi đấy.

Yêu cầu món ăn

Sâm bổ lượng ngọt nhẹ, có vị thanh mát, phối màu hấp dẫn.

Các nguyên liệu vừa chín tới, ngấm đường, hòa quyện vào nhau ăn rất ngon.

Nhãn nhục, phổ tai có vị giòn ngọt hấp dẫn.

Thưởng thức sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là món ăn bạn có thể dùng nóng hay lạnh tùy thích:

– Dùng nóng: Bạn ăn ngay sau khi nấu chín.
– Dùng lạnh: Bạn để sâm nguội, múc ra ly, cho thêm một ít đá bào hoặc nước cốt dừa tùy theo sở thích.
Khi ăn, bạn nên ăn đều tất cả các nguyên liệu có trong sâm bổ lượng, mỗi thứ một ít để cảm nhận vị ngon cũng như tính bổ dưỡng của món ăn nhé.

Chè sâm bổ lượng là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất hiệu quả, trên đây là cách làm chè sâm bổ lượng đơn giản tại nhà giúp bạn có thể nấu thường xuyên để cho gia đình một món ăn vừa ngon, vừa mát, vừa bổ đánh bay cái nóng mùa hè cũng như cái giá rét mùa đông nhé. Chúc bạn chế biến món sâm bổ lượng thành công và ăn ngon miệng.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version