Trang chủ Nấu ăn Cách làm gỏi quả vả chát bùi

Cách làm gỏi quả vả chát bùi

Quả vả gần giống quả sung nhưng ăn ngon hơn. Gỏi quả vả chua chua ngọt ngọt, chát chát bùi bùi, lạ miệng rất ngon.

goi-vaBắt đầu vào mùa của những món gỏi mát lành. Ảnh: Facebook Cá hồi xông khói.

Có rất nhiều món ngon từ quả vả như: gỏi vả (vả trộn tôm thịt luộc, gỏi vả bắp bò bóp thấu), sườn thăn (móng giò) hầm quả vả, kho quả vả với cá thịt cũng rất ngon. Quả vả xanh hay muối chua giòn tan thái lát mỏng ăn kèm với các món cuốn thì hợp vô cùng.

Làm sạch quả vả bằng cách rửa sạch rồi trần nhanh trong nước sôi 3-4 phút cho hết nhựa, sau đó vớt ra cạo sạch vỏ (lớp vỏ ngoài quả vả rất nhiều lông), bổ đôi thái mỏng rồi mới trộn gỏi hay làm gì thì tùy.

Công thức cho món gỏi vả rất đơn giản:

– Tôm tươi bóc nõn rút ruột bổ đôi.

– Thịt nạc vai thái con chì nho nhỏ.

– Quả vả xắt lát (ngâm nước đá vài phút cho giòn rồi vớt ra để ráo nước).

– Hành tây thái mỏng, cà rốt nạo sợi (ngâm nước đá vài phút cho giòn rồi vớt ra để ráo nước).

– Lá bạc hà xắt nhỏ.

– Vừng trắng rang vàng.

– Pha nước chấm gỏi: nước trộn các món gỏi ngon thì phải thật đậm đà, chua ngọt rõ ràng, dậy mùi thơm của chanh. Pha nước chanh với đường tan, xuống nước mắm và 1-2 thìa nước lọc (rất ít thôi) sao cho vừa vị, tỏi ớt bằm nhuyễn (giã được là tốt nhất) sao cho nước trộn gỏi sền sệt là được.

– Khi nào ăn thì hãy trộn mắm vào gỏi (trộn sớm quá gỏi nhũn mất ngon).

Đánh giá bài viết
Exit mobile version