Món ăn hấp dẫn bởi sắc, hương và vị với thịt lươn săn đậm đà, dậy mùi thơm của sả, chút the cay từ ớt, lá lốt, hành hoa.
Nguyên liệu
- 600 gr lươn đồng
- 4 nhánh sả
- 2 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh nghệ nhỏ
- 1 nhánh gừng
- 1 nắm hành tăm hoặc hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
- Rau gia vị: Hành hoa, lá lốt (hoặc rau răm), rau ngổ
- Chanh, muối hạt sơ chế lươn
- Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Nghệ và gừng, hành tăm (hoặc hành khô) giã nhỏ lấy nước cốt ướp lươn, vừa giúp khử tanh, vừa lên màu đẹp mắt và cân bằng âm dương do lươn có tính hàn. Sả một phần thái vát, một phần băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
2. Chế biến
Chiên sơ lươn vừa giúp lươn se lại, vừa giúp khử tanh hiệu quả. Múc ra để riêng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Một đĩa lươn xào sả ớt nổi bật bởi sắc – hương và vị. Thịt lươn săn đậm đà, không có mùi tanh. Dậy mùi thơm của sả, chút the cay từ ớt, lá lốt, hành hoa. Món này ăn chơi, ăn nhậu hay ăn cùng cơm trắng đều ngon.
Chú ý:
- Lươn cần làm sạch tanh nhớt, rửa sạch, thấm khô và lọc. Sau khi lọc thịt lươn, tuyệt đối không rửa lại vì sẽ làm món ăn bị tanh và mất chất bổ từ máu lươn.
- Nếu thích vị cay đậm hơn thì thêm 1- 2 quả ớt chỉ thiên.
- Rắc thêm chút hành phi nếu thích để tăng hương vị cho món ăn.
- Thay lá lốt bằng rau răm tùy theo khẩu vị.