Mì quảng là một trong những món ăn của người quảng nam, rất đặc sắc cách nấu đơn giản nhưng ngon dỡ tuỳ sự khéo léo của người nấu. Mì quảng nếu có củ nén thì sự thơm ngon của nó tăng gấp bội.
Nguyên liệu
10 cái đùi gà ( có thể nấu nguyên con gà)
2 lb xương gà hoặc xương heo
20 con tôm đất
Trứng vịt luộc hoặc trứng cút luộc
Hành tìm, tỏi, ớt, bột nghê, màu điều.
Bánh tráng nướng.
Các loại rau , bắp chuối, rau muống chẻ , rau thơm, cải con
Bánh mì quảng.
Các bước thực hiện như sau
Nước lèo:
– Xương gà rửa sạch hầm xương gà lấy nước lèo ( cách hầm xương các bạn tham khảo ở bài cách hầm xương)
– Phi màu điều cho vào tỏi và hành tím cho thơm đỗ vào nồi nước lèo.
– Lưu ý nước lèo của món mì quảng ko dùng nhiều nên nấu vừa đủ ăn.
Xào nhân:
– Gà mua về rửa sạch chặt miếng vừa ăn ướp gà cùng hành, tỏi, nuóc mắm, tiêu, bột nghê qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếng cho gà thấm đều gia vị
– Bắt chảo dầu lên bếp phi thơm hành tỏi cho gà vào đão đều cho gà săn chắc đổ 1 ít nước lèo vào nồi cho nước sâm sấm mặt thịt. Nêm nếm vừa ăn cho trứng cút vào mở lửa riu riu cho thịt và trứng cút chín thấm đều gia vị.
– Tôm rửa sạch cắt đầu tôm và đuôi. Khi nồi nước lèo gần được thì cho tôm vào đảo đều cho tôm thấm đều gia vị thì tắt bếp. Tôm nếu nấu lâu sẽ mất đi độ ngọt của thịt, có người nấu thì rim tôm lên . Nhưng mình thích ăn độ ngọt tự nhiên của tôm thịt tôm còn dai không bở. Nên cho tôm sau cùng và tắt bếp. Nếu bạn mua được tôm có nhiều gạch thì ăn sẽ rất ngon, vì gạch tôm sẽ cho ra màu rất đẹp và béo.
Chuẩn bị gia vị ăn kèm:
– Rau rửa sạch cho lên đĩa
– Bánh tráng nướng.
– Đậu phộng rang vàng giã miếng to
– Pha 1 chén nước mắm tỏi ớt , nước mắm ngon đậm đăc, Nếu tô mì quảng thiếu nước mắm tỏi ớt thì thiếu ngay hương vị đặc trưng của món ăn.