Món bánh tráng miệng tròn xinh này có xuất xứ đầu tiên là ở Ấn Độ, sau đó nhanh chóng phổ biến sang các nước Nam Á khác như Sri Lanka, Nepal, Pakistan…
Nguyên liệu để làm món bánh Gulab jamun gồm:
Phần bánh Gulab:
– 140g sữa bột
– 35g bột mỳ
– 5ml dầu ăn
– 15ml sữa chua
– 5g muối, 5g bột nở
– Một ít hạt dẻ cười giã nhuyễn
Phần nước đường:
– 450ml nước
– 300g đường
– 5ml siro hoa hồng
– 4-5 hạt thảo quả xanh (giã dập hoặc xay thành bột)
– Vài nhánh hoa nghệ tây
Cùng bắt tay vào thực hiện nào:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn cho đường, nước, siro hoa hồng, thảo quả xanh, nghệ tây vào nồi và đun nhỏ lửa.
– Dùng thìa gỗ khuấy đều tay cho đến khi nước bắt đầu sôi.
– Bạn có thể thêm vào 1 ít hạt dẻ cười nếu muốn phần nước đường thơm hơn.
– Bây giờ mình chuyển qua phần bánh nhé. Trút bột mì, bột sữa,bột nở trong một âu to, tiếp đó cho thêm dầu ăn và sữa chua vào trộn đều tay.
-Trong quá trình nhào, nếu thấy bột bị khô thì bạn có thể cho thêm sữa chua vào. Chúng ta tránh nhào hoặc trộn quá kỹ sẽ khiến bột bị chai, cứng.
– Tiếp theo, bạn thoa chút dầu ăn lên tay, nặn bột thành các viên tròn nhỏ. Nếu bột tiếp tục bị nứt do quá khô, mình có thể cho thêm sữa chua hoặc sữa.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu đã nóng vừa, vặn nhỏ lửa và bắt đầu thả bánh vào chiên.
– Trong lúc chiên, bạn nhớ đảo liên tục để viên bánh chín vàng đều và tránh bị cháy.
– Khi thấy bánh đã chín thì mình vớt ra, để cho ráo dầu 1 chút rồi thả vào phần nước đường ngâm ít nhất trong vòng 2 tiếng.
– Cuối cùng, rắc thêm hạt hạnh nhân giã nhỏ bên trên là được.