Thịt gà mềm ngon, khoai giữ nguyên miếng bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mịn, nước sốt sánh màu vàng óng, vị beo béo từ cốt dừa. Đây là món bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh.
Nguyên liệu
- 1/2 con gà (khoảng 800 gr)
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 hộp nước cốt dừa nhỏ (150 ml)
- Gia vị: Bột cà ri, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế (tùy chọn)
- Tỏi, sả, hành khô, ớt
- Dầu ăn, dầu màu điều (tùy chọn)
Cách làm
1. Sơ chế và chuẩn bị
Gà chà xát chanh và muối hạt, rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá vì khi nấu thịt co lại.
2. Chế biến
Khoai tây chiên sơ để khi nấu giữ nguyên miếng, bên ngoài hơi giòn mà bên trong mềm mịn. Tùy theo khẩu vị có thể dùng khoai lang để tăng vị ngọt tự nhiên.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà mềm ngon, khoai giữ nguyên miếng bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mịn, nước sốt sánh màu vàng óng, vị beo béo từ cốt dừa. Món này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa… rất tốt cho người già, trẻ nhỏ bồi bỏ, tăng đề kháng trong mùa lạnh.
Chú ý:
- Khi ăn, thêm đĩa muối ớt chanh để chấm gà nếu thích.
- Vào những ngày Tết, nếu thừa gà luộc nhiều, có thể tận dụng biến tấu làm món ăn này thay đổi khẩu vị.
- Nếu thích vị ngậy hơn thì thêm sữa tươi cho món ăn.
- Cà ri có nguồn gốc từ 2500 trước Công nguyên ở khu vực Pakista với nhiều gia vị như: nghệ, hạt màu điều, hạt ngò, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm, tỏi khô, thảo quả…. Sau đó, món ăn này lan tỏa khắp mọi nơi với hương vị đa dạng như: Cà ri gà sốt bơ Ấn Độ, cà ri xanh Thái Lan, cà ri dê ở Jamaica, cơm cà ri Nhật Bản, cà ri đầu cá tangy ở Malaysia…