Bạn có thể chuẩn bị món tai heo ngâm dấm chua chua, ngòn ngọt lại giòn vô cùng hấp dẫn để giải ngán cho ngày Tết nhé.
Với món này bạn có thể dùng làm món nhậu cho ông xã, hay món cuốn cho chị em, ăn không hoặc trộn thính đều rất ngon. Chị em có thể tham khảo cách làm tai lợn ngâm dấm dưới đây.
Nguyên liệu:
– Tai heo
– Giấm gạo
– Đường, muối
– Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng
Thực hiện:
Bước 1: Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt chà sạch hết chất dơ, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi. Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. Tai lợn bạn không nên luộc chín vì như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.
Bước 2: Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm thì dùng 1.5 bát con đường cùng với 1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm, nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt lỗ heo khi cho vào lọ.
Bước 5: Sau khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai heo luộc chín và ráo nước. Bạn cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ thuỷ tinh để ngâm.
Bước 6: Nếu bạn muốn có thành phẩm sớm thì bạn thái lát tai heo rồi mới ngâm thì khoảng sau 3 ngày là có thể ăn được.
Còn nếu ngâm nguyên thì 5-7 ngày là tai heo ngâm dấm đem ra dùng.
Chúc bạn thành công với món tai heo ngâm dấm, dễ ăn cho cả gia đình!