Canh chay sen dừa nấu từ nước dừa và nhiều loại củ là vị thuốc giúp bổ gan, chống oxi hóa, hạ sốt, ngăn ngừa sỏi thận, giảm mất nước vào những ngày hè nóng.
Nguyên liệu chuẩn bị (cho 5 người ăn): Một quả dừa có cùi và nước, 1-2 bắp ngô, một củ sen, 200 gram củ mã thầy (củ năng), một cây súp lơ xanh, một củ cà rốt, một nhúm hành lá, rau mùi tàu, gia vị.
Sơ chế nguyên liệu: Bạn gọt vỏ các loại củ và làm sạch rau rồi đem rửa. Củ sen sau khi gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng. Vì củ sen có nhiều nhựa, bạn nên ngâm củ sen trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo để làm sạch và giòn củ sen hơn.
Sau khi rửa sạch tất cả, bạn cắt từng nguyên liệu thành miếng sao cho vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu thái nhỏ.
Để có bát canh chay sen dừa thơm ngon, công đoạn quan trọng nhất là chế biến nước dừa để nấu canh. Bạn nên chọn quả dừa có nhiều cùi và nước. Phần cùi dừa, bạn đem nạo nhỏ cùi rồi cho kèm nước dừa vào máy xay nhuyễn. Nếu không chọn được loại dừa có cùi dày, bạn có thể dùng phần cùi dừa non cho trực tiếp vào nấu canh.
Sau khi đã xay nhuyễn cùi dừa và nước dừa, bạn dùng túi lọc để lọc phần nước để nấu canh còn phần bã bỏ đi.
Tiếp theo, bạn cho ngô, củ sen và 1 bát nước vào nồi ninh nhỏ lửa để 2 nguyên liệu này mềm hơn. Để canh có vị đậm đà, bạn cho 1 thìa cà phê bột canh, thìa cà phê bột nêm.
Sau khi đun khoảng 15 phút, bạn cho tiếp cà rốt và củ mã thầy đã thái vào nồi ninh khoảng 10 phút nữa. Lúc này, cho kèm phần nước dừa đã chắt vào nồi. Đợi cho các nguyên liệu chín và có mùi thơm, sau đó cho nốt phần súp lơ xanh rồi quấy đều cho nguyên liệu chín.
Sau khi canh hoàn thành, bạn cho hành và rau mùi tàu vào nồi rồi tắt bếp. Cuối cùng, bày biện bát canh thơm ngon và cùng thưởng thức. Tuy cách làm đơn giản, nhưng vị ngọt của nước dừa hòa quyện độ giòn của củ sen và hương vị đậm đà của các loại rau củ khác làm tăng độ hấp dẫn, kích thích vị giác và giúp bạn chữa được các bệnh trong cơ thể.