Nhờ cơm nguội để qua đêm nên khi rang từng hạt cơm rời rạc và săn chắc lại, thấm đậm các gia vị nên càng nhai càng thấy ngon ngọt và ấm áp hơn, xua tan cái không khí se se lạnh lúc trời giông tố.
Ở nhà tôi là người chuyên trị các thể loại món ăn, còn việc vo gạo nấu cơm do chị ba tôi đảm nhiệm. Vừa rồi chị ấy về quê mấy ngày để giải quyết việc gia đình, thế là tôi kiêm luôn khâu này.
Nấu cơm cứ tưởng là “việc nhỏ” dễ ợt chứ gì, nhưng thiệt tình mà nói do ít khi động tay vào nên tôi lúng túng ghê lắm. Tôi lấy nồi đến bên khạp để xúc gạo, mà cứ loay hoay mãi không biết đong bao nhiêu gạo cho cả nhà dùng vừa đủ một bữa ăn, rồi đến khi vo gạo lại không biết canh lượng nước sao cho cơm không nhão không khô nữa chứ.
Thiệt là tệ! Cuối cùng tôi cũng quyết định đại cho xong, cũng may là cơm không bị sống hay bị nhão, nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên tôi nấu sao mà cả nhà ăn suốt ngày hôm đó vẫn còn thừa, vậy là cho cơm nguội vào tủ lạnh thôi.
Hôm sau mới tảng sáng ông trời ổng vần vũ, sấm chớp đì đùng rồi ập xuống một cơn mưa như trút nước, tôi “án binh bất động” ngồi nhà ngắm mưa rơi, không thể đi chợ mua thức ăn về làm bữa sáng cho gia đình. Đến hơn 8 giờ mà mưa vẫn không dứt hạt, “công chúa” và “hoàng tử” nhà tôi thức dậy kêu đói om sòm, hỏi mẹ có gì ăn không.
Vì cuối tuần nên mì gói, nui dự trữ cũng hết sạch. Thế là tôi mở tủ lạnh lục lạo xem còn sót lại gì để “chữa cháy”. Thấy có tô cơm nguội hôm qua cùng một ít tôm và mực bữa đi Phan Thiết mua về ăn còn thừa lại, cà rốt cũng còn một củ và trái bắp mỹ để giành làm món bắp xào yêu thích của con trai, tôi gom ra hết quyết định làm món cơm rang hải sản cho cả nhà ăn sáng.
Đầu tiên tôi lấy tôm và mực ra khỏi tủ lạnh cho vào lò vi sóng rả đông, làm sạch, rửa lại với nước sạch rồi để ráo, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Cho chúng vào tô ướp với chút muối, đường, bột nêm và chút tiêu xay cho thấm gia vị. Bắp trái lột vỏ tách hạt rửa sạch để cho ráo. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Cơm nguội dầm cho tơi ra.
Tôi bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, rồi trút tôm và mực đã ướp vào xào săn thì đổ ra dĩa. Rửa sơ chảo đó đặt lại lên bếp thêm chút dầu ăn nữa đun nóng tiếp tục cho cà rốt, bắp hạt vào xào, nêm chút muối và bột nêm vào đảo đến khi cà rốt chín tới thì trút ra để chung với dĩa tôm mực.
Tiếp đến lấy một cái chảo lớn đặt lên bếp cho chút dầu ăn vào đun sôi, đổ cơm vào rang cho hạt cơm săn lại, rồi đập trứng gà cho vào chảo cơm cùng chút gia vị đảo đều tay, đến khi trứng phủ đều hạt cơm khô và săn thì trút dĩa nguyên liệu tôm mực và rau củ đã chuẩn bị vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng, xào thêm ít phút nữa là tắt bếp. Cơm nguội, nguyên liệu thừa được “phù phép” trở nên hấp dẫn như ở tiệm!
Không ngờ món cơm rang hải sản “chữa cháy” của tôi được cả nhà hưởng ứng tích cực. Có lẽ một phần ai cũng đói do ăn sáng trễ. Và, cái chính là nhờ cơm nguội để qua đêm nên khi rang từng hạt cơm rời rạc và săn chắc lại, thấm đậm các gia vị nên càng nhai càng thấy ngon ngọt và ấm áp hơn, xua tan cái không khí se se lạnh lúc trời giông tố. Khiến mọi người nhai mãi miết quên thôi, loáng một chốc dĩa nào cũng hết sạch.