Trang chủ Nấu ăn Gà nướng Piri Piri (Peri Peri)

Gà nướng Piri Piri (Peri Peri)

Món gà Piri Piri (peri peri) có nguồn gốc từ Nam Phi & Bồ Đào Nha, là món gà ướp chua cay và chế biến bằng cách nướng, có thể gây nghiện không kiểm soát :p

peri01

Nguyên liệu

Dầu olive :1/2 cup
Dấm táo (hay dấm nuôi Việt Nam) 70ml
Tỏi, hành tây lột vỏ, cắt nhỏ
Ớt hiểm 8 trái
Ớt sừng đỏ băm nhuyễn 1-2trái
Chanh vắt lấy nước 1-2trái
Tiêu xay 2tea spoon
Muối 2teaspoon
Bột ớt paprika 2tea spoon
Lá oregano xay 2tea spoon

Các bước thực hiện

1
Giới thiệu một xíu, món gà Piri Piri (peri peri) có nguồn gốc từ Nam Phi, là món gà ướp chua cay và chế biến bằng cách nướng. Chính xác tên nó là Frango Piri Piri (tiếng Bồ Đào Nha “frango” là gà, còn Piri piri là tiếng của vùng Nam Phi nghĩa là hạt tiêu Chilê). Khi những người Bồ Đào Nha đầu tiên đến Angola và Mozambique để biến 2 nước này thành thuộc địa của Bồ Đào Nha, họ mang theo hạt tiêu Chilê của vùng Nam Mỹ. Từ đó, sự hòa hợp 2 nền ẩm thực Bồ Đào Nha và Nam Phi cho ra đời món gà nướng Piri piri. Cho đến bây giờ, Piri Piri được xem như món “có bản quyền” của Bồ Đào Nha kiều như Tom Yum của Thái, hay Sushi của Nhật và Phở của Việt Nam.
Lần đầu tiên mình ăn gà Piri piri trong chuỗi fast food Nando’s tại Úc (đầu tiên là ăn ở Chadstone, rồi Mel Central, Deer Park, Swanston Str.) Menu ở Nando’s làm choáng voáng mình khi gọi món vì nghe sao hoành tráng quá xá. Menu ghi “Một con gà” rồi “nửa con gà” chứ không như KFC là 2 miếng gà hay 3 miếng gà 😀 Tuy nhiên con gà ở đây nhỏ chéo, ăn 1 con cũng mới vừa no no thôi :p Ái chà, nhưng mà cách nướng gà mới ngon làm sao đó nha, gà chua chua, cay cay, sốt cay cay, chua chua… mà gặp mình là đứa khoái cay khoái chua nữa (thấy mê ăn món Thái là biết òi hennnnnn) nên bưng ra nửa con gà ra, quất 1 lèo hết trơn.

Sau khi về VN không còn được ăn nữa, mà muốn ăn quá, nên phải lò mò tầm sư học đạo. Kết quả là thành công rực rỡ, mỹ mãn, mỹ mãn, hương vị khá giống Nando’s … bèn ghi lại recipe ở đây, hí hí… Vì đây không phải recipe làm bánh, nên lượng gia vị không quan trọng, tùy theo sở thích của mỗi người, và tùy khả năng ăn cay mà gia giảm lượng ớt ^_^ cũng như độ chua ^_^ Với công thức bên dưới thì độ chua không chua như của Nando, nên lần sau mình sẽ gia tăng lượng giấm và chanh 😉

Bước 1: Mấy trái ớt hiểm cho vào lò, nướng đến khi khô khô, giòn giòn, rồi xắt nhỏ ra, lấy luôn cả hạt
2
Cho dầu vào nồi nấu riu riu, sau đó cho tỏi vào, cho hành tây vào, cho dấm vào, nấu liu riu khoảng 10 phút, Cuối cùng mới cho muối, lá oregano, bột paprika, ớt sừng và nước cốt chanh vào, tắt lửa liền và khuấy đều lên. Để bớt nóng


[Hỗn hợp sốt vừa nấu xong]

3
Cho hỗn hợp trên vào máy xay, xay nát nhừ nát bét, rồi đổ ra chờ ướp bé gà.
4
Đem bé gà ra khỏi tủ lạnh, lấy dao khứa em vài đường, rồi lấy cây 3 chỉa xâm xâm mình em cho em dễ thấm gia vị. Lấy hỗn hợp khi nãy quện lên mình em nó, cả trong lẫn ngoài, nhớ trét ngay nách nó nhiều nhiều ^_^ “Let em nó alone” khoảng 2 – 3 tiếng hoặc nhiều hơn càng tốt, cho em nó thấm. (Lấy plastic wrap bao lại, bỏ tủ lạnh)


[Bé gà vừa ướp xong, cho bé nghỉ xả hơi 2 tiếng]

5
Làm nóng lò trước 10 phút, khoảng 200 độ C, sau đó cho em gà vào lò. Khi nướng nhớ canh để quét tiếp phần sốt còn dư lên mình em nó, rồi canh để trở qua trở lại. Khi thấy dza em nó lên màu “tan” là được rồi, lấy dao khứa khứa thử là biết chín hay chưa thôi. Gà đừng có chặt ra cục nhỏ nhỏ, để nguyên con hay nguyên nửa con mới giống Nando’s style ^_^http://www.bepgiadinh.com/node/add/recipe
6
Đem em nó lên dzĩa, ăn với khoai tây chiên hay salad là số 11111111111


[Thành phẩm nè, siêu ngon, nhưng hơi thiếu chua, tăng cay 1 tí giống Extra Hot của Nando’s càng ngon hơn ^^]

Đánh giá bài viết
Exit mobile version