Với “bông hoa cúc đại đóa” được tỉa từ quả đủ này chị em có thể tha hồ trang trí đĩa ăn nhé!
Cách tỉa hoa cúc đại đóa từ đu đủ không quá khó nhưng đòi hỏi chị em cần sự tập trung và tỉ mỉ.
Nguyên liệu:
+ 1 quả đu đủ thon dài ruột đặc.
+ Nạo và dao nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Dùng dụng cụ nạo bỏ phần vỏ để tạo các đường bằng nhau.
Bước 2: Dựng đứng quả đu đủ lên. Khi chẻ tay ghì lưỡi dao, tay kia cố định quả đu đủ.
Chẻ từ trên chẻ xuống các đường thật mỏng sao cho ko bị đứt.
Dùng dao cắt bỏ các góc giữa các đường thẳng để tạo sole.
Cứ cắt như thế cho tới hết (mỗi lớp cánh cách nhau 1cm).
Tiếp tục chẻ từ trên chẻ xuống để tạo lớp cánh thứ 2.
Hết 1 lượt lại cắt bỏ 1 lớp để tạo các cánh sole.
Bước 3: Khi tỉa đến gần hết thì khoét bỏ phần ruột, ngâm qua nước để cánh cứng hơn.
Bắt đầu chẻ cánh từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Hết lớp nào cố định lớp đó bằng miếng đu đủ để dễ dàng làm các lớp tiếp theo.
Chừa lại 2 lớp cánh cuối cùng để tạo họa tiết. Các lớp còn lại bạn có thể lấy dây hoặc nguyên liệu nào đó để cố định lại cho gọn. Nếu muốn hình gì cho 2 lớp cánh bên dưới có thể dùng bút vẽ trước các đường viền.
Có thể lấy kéo cắt trực tiếp hoặc dùng dao rạch theo các đường đã vạch sẵn bằng cách kê 1 vật cứng dưới lớp cánh và dùng đầu mũi dao trích họa tiết.
Làm như thế cho tới hết sau đó mang ngâm qua nước lạnh.
Dùng đầu đũa vuốt các cánh hoa bên trên để tạo dộ cong. 2 lớp dưới đẩy các chi tiết đã tỉa lên dùng đũa vuốt nhẹ.
Sản phẩm đã hoàn thiện là hoa cúc đại đóa từ đu đủ.
Lưu ý:
Chọn đu đủ là quan trọng nhất. Mọi người nên chọn loại quả thon dài, đều và đặc ruột. Càng nhiều lớp bông hoa sẽ càng đẹp hơn.
Các cánh hoa ko nên quá mỏng sẽ dễ đứt và nhanh héo, dày quá thì nhìn khá cứng và khôngo tạo đc nhiều lớp
Đu đủ trước khi làm dùng dao khứa nhẹ dọc theo qủa đu đủ cho cháy hết nhựa. Ngâm ngay đu đủ vào chậu nước sau 30đến 1tiếng là dùng được hoặc có thể cắt bỏ 2 đầu.
Đu đủ héo sẽ dễ tỉa hơn.