Có một loại bánh hấp dẫn chúng ta bởi sự đơn giản ở vẻ bề ngoài nhưng bên trong lại mang một hương vị thanh nhẹ, tinh tế. Đó chính là bánh su kem, có nguồn gốc từ Pháp. Cách làm bánh su kem cũng không mấy phức tạp.
Bánh su kem cũng là món tráng miệng được rất nhiều người thích vì lớp vỏ bánh mềm hơi dai, kết hợp cùng nhân kem mát lạnh có vị ngọt nhẹ bên trong. Su kem là món bánh quen thuộc và cách làm cũng không khó, chỉ cần khéo tay và kiên nhẫn 1 chút. Nào hãy cùng thử với cách làm bánh su kem dưới đây nhé.
Để làm bánh su kem thì cách thực hiện sẽ được chia làm 2 giai đoạn làm nhân bánh và bỏ bánh. Đối vớicách làm bánh su kem thì mình sẽ tiến hành làm nhân kem trước. Trong thời gian chờ cho nhân kem lạnh thì tiến hành làm vỏ bánh.
Nguyên liệu làm nhân kem
– Sữa tươi: 500ml
– Đường: 100gr
– Trứng: 3 quả
– Tinh bột ngô: 65gr
– Bơ nhạt: 5 gr
– Vanilla, muối
Cách bánh su kem :
A. Làm nhân kem
Bước 1: Lấy trứng tách riêng lòng trắng và lòng đỏ vì làm nhân bánh chỉ cần dùng lòng đỏ trứng. Cho 1 chút muối và 1 chút đường vào trứng và đánh bông đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển sang màu vàng nhạt, nhấc que đánh trứng lên thấy lòng đỏ chảy xuống thành dòng là được. Chú ý là bạn phải đánh đều tay hoặc bạn có thể sử dụng bằng máy đánh trứng.
Bước 2: Sau đó lọc bột qua cái rây rồi dùng đồ đánh trứng trộn bột vào hỗn hợp kem . Phần bột này các bạn có thể sử dụng bột mỳ thay cho bột ngô (dùng bột ngô thì kem sẽ có vị thanh mát hơn)
Bước 3: Cho sữa vào nồi làm nóng rồi đổ từ từ sữa vào tô trứng bột vừa đánh xong, vừa đổ vừa quấy đều tay đến khi đổ hết sữa.Không nên đổ sữa cùng 1 lúc, sữa nóng quá sẽ làm bột bịt vón cục.
Bước 4: Sau đó đổ hỗn hợp trên vào 1 cái nồi rồi đun lửa nhỏ, tiếp tục đảo đến khi đặc lại là được. Đun trong khoảng 2p để bột được chín rồi bắc ra khỏi bếp. Tiếp sau đó cho bơ, chút muối và vanila rồi trộn đều. Đây là nhân kem truyền thống, bạn có thể thay bằng các loại nhân khác như kem tươi hoặc bột trà xanh để tạo nên hương vị mới khác biệt hơn.
Bước 5: Đổ phần kem vừa trộn ra 1 cái tô để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Nguyên liệu làm vỏ bánh
– Nước: 240 ml(có thể thay bằng sữa tươi)
– Trứng: 4 quả
– Bơ: 100g
– Bột mì: 125 g
– Muối
B. Làm vỏ bánh
Bước 1: Lấy 1 tấm lót giấy nến (giấy để nướng bánh) để lên khay nướng. Bật lò nướng ở khoảng 200 độ C.
Bước 2: Sau đó lấy nguyên liệu ra, cho bơ, đường, nước và 1 chút muối vào nồi đun lên để lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay đun đến khi bơ tan chảy. Rồi đổ bột vào quấy đều đến khi bột thành 1 khối bột dẻo, không dính vào đáy nồi.
Bước 3: Bắc ra khỏi bếp, quấy đều thêm khoảng 1p nữa rồi lần lượt đập từng quả trứng đổ vào đảo, quấy đều đến khi hỗn hợp đặc và mịn mượt.
Bước 4: Rồi đổ hỗn hợp vào túi bắt kem và bơm bột thành hình tròn hoặc có thể sử dụng đui hình hoa, hình xoắn ốc. Cần chú ý lúc bơm bột xuống khay nên bơm không quá to và để khoảng cách xa nhau, vì trong quá trình nướng bánh bột sẽ nở ra và dính vào nhau.
Bước 5: Bỏ khay bánh vào lò nướng, trong khoảng 25-30 phút, tùy vào kích thước của bánh. Trong quá trình nướng bánh không được mở lò. Khi bánh nở đẹp có màu vàng nâu thì tắt lò và lấy bánh ra để nguội. Tiếp đó, lấy phần kem đã chuẩn bị trước ra khỏi tủ lạnh, tiếp tục đánh đều lên 1 lần nữa rồi đổ vào túi bắt kem.
Bước 6: Đợi khi bánh đã nguội, dùng dao hoặc kéo rạch 1 đường ở phần thân bánh rồi bơm kem vào.
Vậy là bạn đã có 1 chiếc bánh su kem. Để hấp dẫn hơn, bạn đun chảy 1 ít chocolate rồi vẽ lên trên bề mặt bánh
Hoặc bạn có thể trang trí bằng các loại thực phẩm khác cho đẹp mắt
Bánh su kem có vỏ mềm màu vàng với phần nhân bánh ngọt mát, bánh sẽ ngon hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh. Món bánh này được rất nhiều người yêu thích, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng ghiền món này. Cách làm bánh su kem không khó chỉ cần bạn cần mẫn và khéo léo 1 chút là được. Hãy trổ tài làm bánh tại căn bếp thân yêu và cùng thưởng thức với gia đình mình nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh su kem nhé!