Trang chủ Nấu ăn Hướng dẫn mẹ cách làm món dưa giá chua ngọt chống ngán...

Hướng dẫn mẹ cách làm món dưa giá chua ngọt chống ngán ngày Tết

Bên cạnh các món ăn quen thuộc như củ kiệu muối hay dưa góp thì dưa giá chua ngọt cũng là một món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Món này thường được ăn kèm với thịt kho hay các món chiên để chống ngán. Dưới đây là 3 cách làm dưa giá cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được và thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách 1: Dưa giá xối muối

Thời gian: 1 giờ.

huong-dan-me-cach-lam-mon-dua-gia-chua-ngot-chong-ngan-ngay-tet-1

Nguyên liệu:

-200g giá đỗ.
– 2 củ cà rốt.
– Chanh.
– Đường, muối.

Cách làm:

– Giá đỗ nhặt bỏ rễ bẩn, rửa sạch, để ráo nước.

– Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi, rửa sạch và để ráo.

– Đổ khoảng 2 tô nước sôi, để nguội vào 1 cái thảu nhỏ Thêm đường, muối,nước cốt chanh vào, hòa tan. Tùy vào khẩu vị, mà bạn có thể gia giảm độ chua, mặn ngọt cho phù hợp.

– Trộn giá đỗ, cà rốt với nhau, bỏ vào 1 cái thố, đổ nước vừa pha vào.

– Dùng tay ấn nhẹ nhàng cho cà rốt và giá ngập trong nước ngâm. Để khoảng 1 giờ, khi dưa giá ngấm, chua, giòn là ăn được.

Lưu ý: Nếu ăn món dưa giá muối xổi này, thì phải làm trước tiên, khi bắt đầu nấu ăn. Chỉ nên làm và ăn trong ngày.

Cách 2: Dưa giá chua ngọt

Thời gian: 1 ngày.

Nguyên liệu:

– 500g giá đỗ.
– 1 củ cà rốt vừa.
– Hẹ hoặc có thể dùng hành lá thay thế.
– Muối, đường, giấm ăn.
– Tỏi, ớt.

Cách làm:

1. Giá đỗ rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ.

2. Hòa tan 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm và 4 muỗng canh nước lọc. Thử lại nếu thấy hỗn hợp nước ngâm chua chua ngọt ngọt là được. Thêm ớt và tỏi băm vào, khuấy đều.

3. Trộn đều giá đỗ, hẹ và cà rốt với nhau. Sau đó cho vào một chiếc lọ thủy tinh sạch có nắp đậy, rồi đồ phần hỗn hợp nước ngâm vào sau cho ngập mặt giá.

4. Đậy nắp kín. Với cách này, chỉ cần 1 ngày là bạn có thể ăn được.

Cách 3: Làm dưa giá chua ngọt ăn dần

Thời gian: 1 – 2 ngày.

Nguyên liệu:

– 500g giá đỗ.
– 100g cà rốt.
– Riềng.
– Muối.
– Hành lá.
– Củ hành tím.

Cách làm:

1. Thực phẩm sau khi mua về rửa sạch vài lượt với nước, sau đó để cho ráo nước.

2. Cà rốt thái sợi, hành lá cắt khúc vừa ăn. Củ hành tím xắt thành miếng nhỏ. Riềng băm nhỏ.

3. Trong một cái bát lớn, bạn trộn đều các thành phần chung với giá đỗ.

4. Pha nước muối, không cần quá mặn chỉ cần vừa mặn hơn khi bạn nấu một chút là được.

5. Thêm riềng băm vào nước muối, khuấy đều.

6. Cho giá đỗ đã trộn vào trong một cái vại rồi từ từ đổ nước muối vào. Đảm bảo nước muối ngập mặt giá. Cuối cùng, dùng vật nặng đè lên trên, hoặc dùng đủ nén chặt và đậy nắp, bảo quản nơi thoáng mát. Bảo quản như thế, thì chỉ cần 1 -2 ngày là món dưa giá của bạn đã có thể ăn được.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version