Miếng rửa chén bát được coi là vật dụng bẩn nhất và cũng là ổ chứa mầm bệnh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.
Trên DailyMail, chuyên gia khoa học Michael Hanlon đã cảnh báo, trong gian bếp của mỗi nhà có nhiều nguy hiểm ẩn giấu, trong đó đáng chú ý nhất là miếng rửa chén bát.
Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt của miếng rửa chén bát cùng với thức ăn thừa tồn đọng vương vào đã trở thành địa điểm ẩn náu lí tưởng của vi khuẩn. Và vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm.
Lúc này, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.Đặc biệt với trẻ nhỏ do sức đề kháng kém, hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện và rất nhay cảm nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.
Ông giải thích thêm rằng, vi khuẩn campylobacter có nguồn gốc từ gia cầm và có khả năng gây hội chứng Guillain-Barre, căn bệnh không ảnh hưởng tới suy nghĩ hoặc cảm giác của con người, nhưng lan truyền tới các dây thần kinh ngoại biên và ảnh hưởng đến việc vận động, tức là có thể gây bại liệt ở người.
Chính vì thế, các bà nội trợ phải tìm được một giải pháp tốt nhất để luôn giữ cho miếng rửa chén sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa những mối nguy hiểm do vật dụng này gây ra.
Cần chú ý là nhiệt chứ không phải bức xạ giết chết các mầm bệnh. Chú ý là miếng bọt biển hay khăn lau phải được làm ướt trước khi đặt vào lò vi sóng. Ngâm các vật dụng này trong nước đặt trong một chiếc bát chịu nhiệt và quay vi sóng 1-2 phút.