Trang chủ Sức khỏe Những điều cần biết khi bổ sung vitamin D

Những điều cần biết khi bổ sung vitamin D

Vitamin D có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột.

Chính vì vậy việc bổ sung vitamin D cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây trước khi bổ sung vitamin D cho cơ thể nhé!

BoSung-vitamin-D_3

Vitamin D vô cùng cần thiết cho cơ thể

Vitamin D không chỉ là thành phần quan trọng trong việc phát triển hệ xương chắc khỏe, mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học từ Khoa Y – Đại học Boston (Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng cải thiện lượng vitamin D trong máu sẽ làm tăng khả năng miễn dịch và giúp mang lại lợi ích đáng kể cho con người trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Một kết quả khảo sát khác, khi phân tích các cấu trúc gen có tương tác với receptor vitamin D, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số gen mới có chức năng liên quan đến hàm lượng vitamin D trong cơ thể và có tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch giúp phòng tránh một số bệnh khác nhau.

Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin D là điều cần thiết giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể tránh được nhiều bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, ho, sổ mũi, …

Phụ nữ cần lưu ý hơn trong việc bổ sung Vitamin D khi mang thai

Vitamin D có lợi cho sự hình thành, phát triển hệ thống xương ở trẻ nhưng đa phần các bà bầu ít để ý đến việc bổ sung vitamin D vì cho rằng cơ thể có thể tự tổng hợp. Sai lầm này có thể khiến cơ thể bạn gặp hạn.

Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai sẽ khiến bà bầu có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo và thậm chí là khiến sinh non hoặc thai nhi tử vong vì thiếu chất. Đối với bào thai trong bụng, khi bà mẹ bổ sung thiếu vitamin D, bé sau này có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen suyễn và viêm nhiễm đường hô hấp, làm mềm hộp sọ ở trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ trong tương lai. Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung vitamin D đầy đủ bởi điều này quan trọng và cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Dấu hiệu cơ thể cần bổ sung vitamin D

Nếu nhận thấy bản thân có một hoặc nhiều những biểu hiện dưới đây thì bạn cần đến bác sỹ để kiểm tra hàm lượng vitamin D trong cơ thể và được bổ sung kịp thời:

– Yếu cơ: nếu bạn cảm thấy hệ cơ của mình yếu, nhất là khi thực hiện những bài vận động thông thường, lại dễ bị mệt mỏi thì đó là một trong những dấu hiệu bạn cần bổ sung vitamin D.

– Buồn bã, trầm cảm: theo một nghiên cứu trong Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, phụ nữ có mức độ vitamin D thấp sẽ có triệu chứng buồn bã và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm gấp đôi những phụ nữ bình thường khác.

– Chảy máu nướu răng: nếu lợi của bạn thường xuyên bị sưng đau và chảy máu thì đó cũng là một trong những dấu hiệu của thiếu vitamin D.

– Cao huyết áp: vitamin D đóng vai trò trong sức khỏe tim mạch, giúp điều hòa huyết áp . Nó giúp cho tim duy trì nhịp đập đều đặn, đồng thời có thể kiểm soát được bệnh tim mạch nhờ lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn không nhận được đủ lượng vitamin D cần thiết, huyết áp của bạn có thể “leo thang”.

– Thường xuyên buồn ngủ: trong một nghiên cứu công bố năm 2012 của Tạp chí Y học ngủ lâm sàng, mức độ thấp của vitamin D có liên quan đến các cơn buồn ngủ vào ban ngày. Do đó, nếu bạn hay buồn ngủ, đừng loại trừ khả năng cơ thể đang thiếu vitamin D.

Cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

– Tắm nắng: vào những ngày có nắng, hãy tận dụng nguồn vitamin D tự nhiên này bởi theo Stephen Honig, Giám đốc trung tâm Phòng loãng xương, bệnh viện Joint Diseases (Mỹ), chỉ cần ở ngoài trời 20-25 phút trong thời tiết nắng nhẹ là đủ lượng vitamin D cho cả 1 ngày.

Các chị em hãy tận hưởng nguồn vitamin D từ nắng sớm thay vì che chắn quá kỹ bất cứ lúc nào ra khỏi nhà như hiện nay nhé! Khi ra đường vào buổi sáng, bạn cũng nên bỏ qua việc thoa kem chống nắng để tận hưởng nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời nhé.

– Bổ sung theo đường uống: Nếu mùa đông, không có nắng sớm để bổ sung vitamin D, bạn nên chọn các loại vitamin D được điều chế theo dạng nước và dạng viên để bổ sung cho cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi bổ sung, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để được chỉ dẫn đúng cách. Vì thừa vitamin D có thể làm cho cơ thể chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương… Bổ sung vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh vì thế bạn nên thận trọng khi bổ sung vitamin D qua đường uống.

– Bổ sung qua thực phẩm: Có rất nhiều loại thực phẩm từ thiên nhiên chứa lượng vitamin D cao, bạn có thể tận dụng.

Những thực phẩm giàu vitamin D

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chình… là nguồn vitamin D dồi dào đồng thời cũng rất giàu axít béo omega-3, tốt cho tim mạch. Điển hình là cá hồi, trong 93g cá hồi đỏ có chứa 450 IUs vitamin D.

Lòng đỏ trứng

Trứng chứa 10% hàm lượng Vitamin D bạn cần mỗi ngày và còn là nguồn cung cấp sắt, protein và colin giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và não bộ.

Một lòng đỏ trứng cung cấp cho bạn khoảng 40 IU; nhưng không nên bổ sung vitamin D hàng ngày từ trứng vì trong đó có khoảng 200 mili-gam cholesterol và Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng không nên tiêu thụ quá 300 mili-gam trứng mỗi ngày vì sức khỏe tim mạch.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Hầu như tất cả các loại sữa đều được bổ sung vitamin D, nhưng kem và pho mát thì lại không. Một ly sữa bò khoảng 240 g có chứa ít nhất 100 IUs vitamin D, và 1 hộp sữa chua khoảng 180 g chứa 80 IUs. Tuy nhiên, lượng vitamin có được nhiều hơn hay ít hơn còn tùy thuộc cơ thể bạn hấp thu được bao nhiêu.

Sữa dê cung cấp 31% hàm lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể mỗi ngày còn sữa bò cung cấp khoảng 50%. Bạn nên chọn sữa hữu cơ hoặc ít béo.

Nước cam

Một ly nước trái cây tăng cường sức khỏe khoảng 240 g thường chứa 100 IUs vitamin D, nhưng con số này sẽ khác nhau tùy vào từng loại quả.

Tuy nhiên vì cam khá nhiều axit nên hãy uống nước cam điều độ và chọn những quả tươi ngon và đạt độ chín ngọt để thưởng thức nhé.

Các loại nấm

Nấm cũng có khả năng sản xuất ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như con người. Chính vì vậy, hãy bổ sung các loại nấm giàu vitamin D vào bữa ăn hằng ngày của bạn. Bởi chúng không chỉ là loại thực phẩm dễ chế biến với hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt trong nấm Đông Cô chứa khoảng 4% hàm lượng Vitamin D cơ thể cần mỗi ngày, cao hơn các loại rau củ khác. Trong khi đó, nó chỉ chứa 30 calo trong mỗi khẩu phần.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version