Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính 2 mặt lồi, trong suốt, dày 4mm và rộng 9mm được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải. Thủy tinh thể có chức năng điều tiết để vật thể bên ngoài mắt dù gần hay xa cũng đều có ảnh xuất hiện trên võng mạc.
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là hậu quả của sự oxy hóa do thiếu cung cấp oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố cụ thể gây đục thủy tinh thể gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm protein mất dần và dẫn đến đục thủy tinh thể.
Chế độ ăn giàu chất chông oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamin C, đồng, mangan, kẽm. Chất chống oxy hóa có trong thủy tinh thể là glutathione cùng với coenzym vitamin B2 sẽ bảo vệ được mắt. Phòng ngừa đục thủy tinh thể cần ngừng hút thuốc lá, ăn nhiều các loại thực phẩm chống oxy hóa như cà rốt, đậu lăng (lentils), hành, tỏi, rau bina (spinach), bắp cải, giá, đậu và hạt tươi.