Vốn là loài rong biển nhiệt đới phù hợp đặc biệt với môi trường ven biển miền Trung và Nam nước ta, rong sụn có giá trị cao và thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến, dùng trong công nghiệp thực phẩm, y tế và nhiều ngành khác nhau.
Với hai vụ trồng: một vụ chính nằm trong các tháng mát của năm từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, một vụ phụ từ tháng 4 đến tháng 9, sản lượng rong sụn hiện nay đang tăng cao. Rong sụn không chỉ là mặt hàng xuất khẩu quý được nhiều thị trường ưa chuộng mà còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn làm phong phú bữa cơm gia đình.
Chọn lựa:
Rong sụn trong, còn gốc, không bị mốc trắng, sợi dai, cầm trên tay không nhũn mềm là loaịo rong nấu ăn ngon.
Bảo quản
Rong sụn dùng ngay khi mua về xả nước lạnh cho bớt muối rồi chế biến. Muốn để lâu và giữ độ giòn thì cắt gốc, ngâm nước đá rồi cho vào tủ lạnh để ngăn mát.
Dinh dưỡng:
Rong sụn là nguyên liệu chế biến Carrageenan có tác dụng tạo đông, ổn nhũ, kết dính…trong công nghiệp thực phẩm (làm sữa, kem, bánh mứt..), y dược ( vỏ bao thuốc..), mỹ phẩm (kem đánh răng, dầu gội..). Đặc biệt rong sụn là một loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất vi lượng cùng một số axit amin cần thiết và nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, C, B12…