Món thịt bà chỉ ngâm giấm rất ngon, phần bì dai, ăn không ngấy vì có vị chua thành tử giấm, đậm đà từ nước mắm, mùi thơm từ gừng, tay hồi, chắc chắn sẽ làm món ăn ngon, lạ miệng chiêu đãi người thân và bạn bè trong ngày Tết. Các bạn hãy cùng vào bếp để làm món ngon này nhé!
Nguyên liệu của món thịt ba chỉ ngâm giấm:
– 500 g thịt ba chỉ
– Ớt, tỏi, muối, giấm, đường, nước mắm
– Vài nhánh tai hồi, một ít hạt ngò.
Cách làm thịt ba chỉ ngâm giấm:
Bước 1: Gừng để nguyên vỏ, thái nhỏ.
– Nướng gừng, tai hồi, hạt ngò đến khi xém vàng cho thơm.
Bước 2:
– Cho gừng, tai hồi, hạt ngò vào túi giấy không thấm nước hay dụng cụ để nấu phở. Dùng sợi chỉ buộc miệng túi lại.
Bước 3:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, xát muối vào miếng thịt, để khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Bước 4:
– Cho miếng thịt vào nồi nước, đun sôi, luộc sơ khoảng 3 phút để phần bì săn lại.
Bước 5:
– Dùng sợi chỉ thô (loại dùng trong nhà bếp), cuộn tròn miếng thịt lại, buộc cho thật chắc.
Bước 6:
– Cho miếng thịt vào nồi, thêm túi gừng vào nồi, nêm một thìa nhỏ muối vào, đun sôi khoảng 20-25 phút tùy theo miếng thịt nhỏ hay to, tắt bếp, đậy kín nắp để thịt tiếp tục chín.
Bước 7:
– Hòa tan nước lọc và đường, đun sôi để đường tan, đến khi nguội thì cho giấm và nước mắm vào. Nêm gia vị chua chua và mặn mặn, pha theo tỷ lệ 1 phần nước : 1 phần đường :2 phần giấm và 1 phần nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng giấm tùy theo sở thích.
Bước 8:
– Phần thịt sau khi nguội, bạn vớt ra cho vào lọ thủy tinh sạch và cho phần nước giấm đã pha vào, thêm ớt quả và một ít tỏi bóc vỏ. Để nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.
Bước 9:
– Thịt sau khi thấm, bạn dùng kéo cắt phần chỉ, dùng dao thái từng lát mỏng vừa ăn, dùng kèm với rau sống, bún và cuốn bánh tráng, hoặc ăn với cơm.
Cún Khang