Theo các nhà nghiên cứu Pháp, dùng nước ép dưa lưới mỗi ngày có thể giúp chúng ta chống lại mệt mỏi và stress một cách có hiệu quả.
Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn và giàu caroten, ăn giòn, mát và thơm ngọt, hàm lượng đường cao.
Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được biết tới là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe con người.
Dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn nhiều dưa lưới vì chúng được xem là một trong những loại thực phẩm có khả năng đánh bại căn bệnh ưng thu ruột và những khối u ác tính.
2. Hệ tiêu hóa
Dưa lưới chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón. Trong dưa lưới có chứa lượng Enzyme tiêu hoá lớn nhất trong số các loại trái cây, nhiều hơn cả đu đủ và xoài.
3. Tim mạch
Chất chống oxy hóa dạng polyphenol có trong dưa lưới có tác dụng điều tiết sự tạo thành nitric oxit, một chất quan trọng đối với nội mạc và hệ tim mạch khỏe mạnh.
Ngoài ra nguồn kali trong dưa lưới còn giúp bài tiết, thải sodium (chất trong muối) nên ăn dưa lưới có tác dụng giảm huyết áp cao.
Nếu bạn thuộc típ người luôn phải cân nhắc đến lượng calo hấp thu mỗi ngày thì hãy ăn dưa lưới. Loại quả này tốt cho những ai muốn giảm cân vì không chứa nhiều calo. Do đó, dưa lưới có thể là món ăn vặt tuyệt vời giữa các bữa ăn chính.
Đây còn là nguồn phong phú beta-carotene, a-xít folic, kali và vitamin C, A. Nếu bạn muốn cải thiện làn da sao cho trẻ trung, khỏe mạnh thì nên liệt kê dưa lưới trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
5. Giảm stress
Theo các nhà nghiêm cứu Pháp, trong dưa lưới có enzyme superoxyd dismutase (SOD) giúp cải thiện những dấu hiệu stress về thể chất lẫn tinh thần. SOD được xem như một enzyme mạnh hơn các vitamin chống ô xy hóa khác. Nó kích thích sản xuất kháng thể trong cơ thể, giảm tỷ lệ cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng và giúp giảm cân. Beta caroten sẽ chuyển thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với thị giác, sức khỏe của da và niêm mạc. Vì vậy một vài miếng dưa lưới cắt miếng, hay một ly nước ép dưa lưới sẽ giúp bạn có một buổi sáng dễ chịu.
Lưu ý: Người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng, tạng hàn thì kiêng dùng dưa lưới.