Với cách này, đảm bảo bánh nướng của bạn sẽ không còn cứng đơ nữa!
Để làm bánh nướng, bạn cần:
Phần nước đường:
– 1kg đường hoa mai (đường đỏ)
– 700g nước
– 500g dứa chín
Phần bánh:
– 300g bột mì
– 200g nước đường
– 30g mỡ trừu, 1 lòng đỏ trứng
– 500g nhân bánh (tuỳ chọn)
Phần nước màu:
– 1 lòng đỏ trứng
– 20ml dầu ăn
– 15ml nước đường
Bước 1:
– Thái dứa thành từng lát. Phần dứa này chính là vũ khí bí mật giúp vỏ bánh nướng không bị cứng đấy! Một ưu điểm khác của nước đường đun với dứa là có thể sử dụng ngay mà không phải để chờ vài ngày đến vài tháng như loại nước đường bình thường.
– Cho đường và nước vào nồi, đun đến khi đường tan hết thì cho dứa vào.
– Khi nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 30′ đến khi đường sánh lại, ngả màu cánh gián. Sau đó, vớt hết dứa ra và đun nước đường thêm 10′ nữa thì tắt bếp và để nguội.
– Đánh đều nước đường với lòng đỏ trứng và mỡ trừu.
Nếu định làm bánh nhân thập cẩm thì bạn cho thêm khoảng 5g bột ngũ vị hương vào nhé!
– Rây bột mì vào nước đường rồi trộn đều.
– Các bạn nhào kĩ bột để được một khối mịn rồi đậy kín lại và ủ bột trong khoảng 30′ đến 1 tiếng.
– Chia bột và nhân thành từng phần bằng nhau. Với loại bánh nhỏ thì bạn chia nhân bằng bột, còn nếu là bánh to thì chia theo tỉ lệ 2 nhân – 1 vỏ.
– Quét đều dầu ăn vào bên trong khuôn bánh.
– Cán mỏng bột, cho nhân vào giữa rồi vo tròn.
– Cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ để bánh vào đầy khuôn. Sau đó, dùng tăm, xiên đều ở dưới đế bánh để khi nướng, bánh không bị nứt rồi đổ bánh ra.
– Đem bánh đi nướng ở 200 độ C trong khoảng 7′.
– Trong lúc đó, bạn đánh tan 1 lòng đỏ trứng với một ít dầu ăn và nước đường để làm nước màu quét bánh nhé!
– Các bạn lấy bánh ra, xịt nước rồi để khô khoảng 10′ rồi cho vào nướng tiếp 7′ nữa.
Xịt nước là để giúp cho vỏ bánh không bị khô, nứt nhé!
– Lúc này, bề mặt bánh đã hơi ngả vàng, bạn tiếp tục xịt nước thêm lần nữa và để khô. Sau đó, quét nước màu và cho vào nướng tiếp 5′ nữa là được.