Thịt cá săn chắc, đẫm trong nước sốt keo lại vị mặn ngọt cay rất ”đưa cơm” trong ngày nắng.
Nguyên liệu
- 800 g cá bạc má (hoặc cá nục, cá trích…)
- 4 thìa canh mật mía
- 3-4 quả ớt khô
- 1 nắm hành tăm (củ nén)
- 1 nắm lá chè xanh
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Mỡ lợn
Cách làm
Sơ chế: Cá làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.
Chiên sơ: Cho cá vào chiên sơ các mặt.
Ướp cá: Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Kho lửa lần 1: Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.
Kho lửa lần 2: Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.
Thành phẩm: Cá màu nâu đỏ đẹp mắt, thịt cá săn chắc, dai dai, vị mặn ngọt cay quyện lại đậm vị hấp dẫn.
Chú ý:
- Dùng nồi đất kho cá là ngon nhất.
- Nên đun sôi một lượt rồi mới cho mật mía vào kho, cá sẽ ngon hơn.
- Mật mía sẽ làm cá lên màu vàng nâu đẹp tự nhiên.
- Điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị mỗi gia đình.