Thịt cá màu hổ phách đẹp mắt, chắc béo, thấm vị mằn mặn, chua chua từ cà pháo quyện với mật mía ngọt đượm, cộng chút the cay từ ớt rất đưa cơm ngày hè.
Nguyên liệu
- 800 gr cá trắm hoặc cá tràu (quả)
- 100 gr thịt ba chỉ
- 1 bát cà pháo muối mặn
- 1/2 chén mật mía
- 2- 3 củ hành khô (nếu có hành tăm xứ Nghệ thì càng thơm ngon, chuẩn vị)
- 1 nhánh riềng bánh tẻ (không non, không già)
- 2 nhánh sả
- Gia vị: Muối hạt, nước mắm cốt, mì chính, hạt tiêu, ớt
- Chanh và muối hạt sơ chế cá
Cách làm
Cá làm sạch, cạo bỏ hết màng đen trong bụng, dùng muối hạt và chanh chà xát khử tanh, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với một thìa canh muối hạt trước vừa giúp cá chắc, vừa đậm vị hơn khi kho.
Lúc này mật mía quyện nước mắm, nước chua từ cà pháo muối tiết ra cứ thế quyện vào nhau làm cho thịt cá dần se lại. Sau đó, tắt bếp để nguội giúp cho ”cá hồi thịt” trở nên săn chắc.
Ở các lửa 2,3 cũng kho tương tự ở lửa liu riu, thỉnh thoảng múc nước kho rưới đều mặt. Chêm nước nếu muốn kho lâu, xương mềm rục. Khi nước gần cạn thì rưới thêm mỡ lợn, tăng lửa, mở vung để nước kho sền sệt, ánh màu hổ phách đẹp mắt.
Chú ý:
- Để khử tanh của cá, khi sơ chế dùng muối hạt, chanh hoặc nước vo gạo rửa sạch.
- Nếu không có mật mía thì dùng nước hàng, đường thay thế và nêm nếm theo khẩu vị phù hợp.
- Cà pháo muối mặn khi kho cùng cá sẽ trở nên mềm và vị mặn tiết ra nên ướp cá bớt lượng muối, mắm.