Cá kho cà

Nguyên liệu

– 200g rươi tươi
– 100g giò sống
– 100g nạc vai
– 5g vỏ quýt
– Một bó lá lốt
– Nước mắm, dầu ăn, gia vị

cha-ruoi-cuon

Thực hiện

– Rửa sạch rươi tươi và sơ chế thật kỹ trước khi chế biến. Dùng nước ấm chần rươi sơ qua rồi xả sạch dưới vòi nước lạnh, để thật ráo nước.

– Thịt nạc vai rửa sạch và xay nhuyễn

– Lá lốt rửa sạch, để ráo. Lấy một ít lá lốt và vỏ quýt thái chỉ.

– Trộn rươi với giò sống, nạc vai xay, lá lốt, vỏ quýt, gia vị.

– Trải lá lốt ra, cho chả vào, cuộn chặt. Bạn có thể dùng tăm để cố định cuộn chả.

– Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, đun sôi. Thả chả vào, để lửa nhỏ để chả chín kỹ. Đến khi chả có màu vàng, vớt ra, để ráo dầu.

– Bày chả rươi ra đĩa, khi ăn chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Món ăn đạt yêu cầu sẽ chín vàng, không nát, béo và hơi ngọt dịu, thơm nức mũi với mùi vỏ quýt, lá lốt.

Lưu ý khi làm món ăn

– Món rươi không chỉ ngon mà còn cần đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, khâu quan trọng nhất là bạn phải rửa rươi thật sạch. Thân rươi có dính nhiều bùn nên bạn cần rửa chúng qua 3 lượt nước. Sau đó, cho rươi vào rổ, nhúng qua nước nóng, khuấy đều để các chất bẩn nổi lên và thoát ra ngoài qua khe rổ. Bạn tiếp tục rửa nhiều lần bằng nước lã đến khi thật sạch và để ráo nước.

– Đặc biệt, rươi khi chết dễ bị phân hủy, sinh ra độc tố, không những mất đi vị ngon của món ăn mà còn rất nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp. Bạn cần chú ý loại bỏ hết những con rươi chết trước khi chế biến và nấu chín kỹ thức ăn.

Công dụng của món ăn

Lần đầu nhìn thấy con rươi, bạn có thể sẽ cảm giác sợ và không dám ăn. Nhưng bạn có biết đó là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và quý hiếm!

Món ăn chế biến từ rươi cung cấp nhiều đạm rất tốt cho bà bầu mà lại không ngấy. Về thành phần hóa học, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Ngoài ra, trong rươi còn bổ sung nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)… cho phụ nữ thời kỳ mang thai.

Vỏ quýt là gia vị quan trọng, không thể thiếu khi chế biến món rươi. Nó góp phần làm món ăn dậy mùi thơm, khiến khi bạn ăn có cảm giác tê tê, rất mát, kích thích vị giác của thai phụ. Hơn nữa, vỏ quýt mang vị cay, the, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí, hóa đờm, mạnh tỳ vị, ráo thấp, nên thường được dùng để chữa các chứng ho đầy bụng và phòng chữa bệnh đường tiêu hóa, giúp khắc phục những nhược điểm của rươi. Vì vậy, bạn đừng bao giờ quên thứ gia vị này khi làm các món ăn từ rươi nhé!

Đánh giá bài viết
Exit mobile version