Lớp da cá giòn thơm, thịt mềm chua dịu từ mẻ, màu vàng ươm, thơm mùi riềng, cuốn cùng rau sống thêm bún, chấm ngập nước mắm chua ngọt rất ngon.
Nguyên liệu
- 800 gr cá trắm
- 3 thìa canh mẻ
- 1 nhánh riềng bánh tẻ
- 1 nhánh nghệ tươi
- 2 cây sả
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào.
- Rau sống, dưa chuột, dứa, chuối xanh. cà rốt…
- Chút dầu ăn/hoặc mỡ lợn
- Bún rối
- Nước mắm chua ngọt
Cách làm
Cá trắm làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, cắt khúc hoặc lọc phi lê tùy chọn.
Đeo găng tay bóp trộn đều gia vị khắp mặt cá và để ướp tối thiểu 30 phút. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh ướp 2-3 giờ sẽ thấm gia vị ngon hơn.
Trình bày cá nướng cùng các loại rau sống, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, dứa… Khi ăn, đặt bánh tráng lên mặt phẳng rồi thêm rau sống, củ quả và gắp/xắn miếng cá nhỏ thơm nức, thêm chút bún rồi cuộn lại chặt tay chấm nước mắm chua ngọt chanh tỏi ớt rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm: Cá da bên ngoài giòn thơm, thịt mềm chua dịu từ mẻ, màu vàng ươm hấp dẫn, dậy mùi thơm mùi riềng khiến ai một lần ăn đều nhớ mãi.
Chú ý:
- Ngoài cá trắm, có thể sử dụng cá lăng, cá rô phi ướp nướng riềng mẻ đều ngon.
- Tùy theo khẩu vị mà điều gia vị ướp cá. Cá ướp lâu sẽ ngấm gia vị và khi nướng thơm ngon hơn.
- Ướp chút dầu ăn hoặc mỡ lợn giúp món cá mềm ngậy mà không bị khô khi nướng.
- Khi giã nghệ, thêm một chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp màu nước cốt nghệ vàng ươm.