Từng chiếc nem lụi bọc sả, mềm ngọt cuộn với rau sống, chuối xanh chấm nước mắm chua ngọt tạo nên một bản hòa tấu hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 500 g giò sống
- 250 g thịt nạc vai xay (cả nạc và mỡ)
- 150 g tôm tươi
- 20-30 cây sả để bọc nem
- 2 thìa canh bột năng
- Gia vị: Dầu hào, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, mật ong, hạt tiêu, bột hành, bột tỏi (hoặc dùng củ hành, tỏi), dầu điều, bột ớt
- Ăn kèm: Bún, rau sống (xà lách, rau mùi, dứa, chuối xanh, khế), bánh tráng
- Nước mắm chấm chua ngọt
Cách làm
Chọn phần thịt nạc vai có lẫn mỡ (để không bị khô) đem xay. Tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn, tôm giúp cho món nem ngọt thơm hơn.
Trộn và quết đều đến khi hỗn hợp quyện dẻo, bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 giờ cho thấm gia vị và hỗn hợp se dẻo hơn.
Chú ý:
- Vì giò sống vốn mặn rồi nên bạn chỉ nêm nếm lượng nhỏ mắm để không bị mặn, và khi ăn cuốn và chấm nước mắm chua ngọt nữa.
- Nên thêm mỡ, dầu ăn (hoặc dầu điều) để nem nướng không bị khô.
- Dùng sả đập dập gốc để quấn bọc nem là ngon nhất vì tinh dầu sả tiết ra làm nem lụi thơm ngon hơn. Nếu không có bạn dùng mía hoặc que xiên.
- Nếu có thời gian, bạn làm nước lèo từ gan chấm sẽ làm món ăn đậm chất Huế hơn. Cách làm: Dùng 100 gr thịt lợn xay; 100 gr gan lợn hoặc gan gà rửa sạch, cắt miếng, ngâm qua sữa tươi 30 phút để khử tanh, trụng sơ nước sôi rồi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi, cho gan, thịt xay vào xào săn, nêm nếm theo khẩu vị. Thêm 1 bát con nước nấu nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm, pha chút bột năng với nước rồi cho vào khuấy đều cho sánh lại. Tắt bếp, thêm lạc và vừng rang, ớt bột (tùy khẩu vị) vào khuấy đều là được.