Chocolate Crinkles là một dạng bánh quy mềm, bên ngoài có lớp đường bọc và nứt nẻ nên mới có tên gọi là crinkles, bên trong là lớp chocolate mềm và đắng. Loại bánh này chắc chắn sẽ thỏa mãn cho những tín đồ của chocolate nhé!
Nguyên liệu:
+ 220gr chocolate nguyên chất hoặc chocolate chip.
+ 60gr thịt trái bơ (có thể dùng bằng bơ động vật lạt nếu không có sẵn trái bơ).
+ 2 quả trứng.
+ 40gr đường.
+ 210 gr bột mì.
+ 2 muỗng cà phê tinh chất vani.
+ ¼ muỗng cà phê muối.
+ ½ muỗng cà phê bột nổi (baking powder).
+ Đường bột (icing sugar) để phủ bánh.
Cách làm:
Dùng muỗng múc phần thịt của trái bơ và dầm cho nát. Sau đó cho vào thố cùng với chocolate để chưng cách thủy phần chocolate này. Cách chưng cách thủy: dùng 1 nồi có đường kính nhỏ hơn đường kính của thố đựng chocolate, đun sôi ít nước (lượng nước khoảng ¼-1/3 chiều cao nồi). Khi nước sôi cho thố chocolate lên trên, vặn lửa nhỏ, dùng phới lồng quậy chocolate theo 1 chiều cho chocolate tan chảy và hòa quyện với bơ. Hỗn hợp sau cùng bóng mượt và không còn lợn cợn. Lấy thố chocolate ra khỏi bếp, để cho chocolate nguội bớt.
Rây phần bột mì, muối và bột nổi chung với nhau.
Dùng máy đánh trứng đánh bông hai quả trứng với đường. Hỗn hợp trứng hòa quyện với đường và khi nhấc que đánh lên tạo những đường ruy băng trong thố là trứng đánh đã đạt.
Từ từ cho hỗn hợp chocolate vào thố trứng, dùng spatula trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều nhưng dứt khoát.
Sau cùng cho bột vào trộn đều rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho hỗn hợp se mặt và dễ tạo hình.
Bột sau khi lấy từ tủ lạnh ra, vo thành từng viên tròn cỡ trái tắc, lăn qua đường bột rồi xếp vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Nếu muốn bánh có nhiều đường nứt thì nên lăn hai lần qua đường bột.
Làm tuần tự cho hết phần bột. Hâm lò trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
Cho khay bánh vào nướng trong khoảng 10-15 phút là bánh chín. Đợi bánh nguội bớt rồi lấy ra rack để bánh nguội hẳn.
Thành phẩm sau khi nguội sẽ có lớp vỏ bên ngoài nứt, bên trong có độ dẻo và đắng của chocolate.
Dùng với 1 trà nóng hoặc cà phê đắng rất ngon.