Tranh thủ ngày cuối tuần mình làm bánh mì cuộn hương quế thơm lừng, tạo cảm giác lạ miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu
Bột bánh
– 450g bột mì
– 50g đường cát nhuyễn
– 85g bơ nhạt đun chảy hoặc để nhiệt độ phòng
– 2 quả trứng
– 150ml sữa tươi không đường
– 7g instant dried yeast (men làm bánh)
– 1 muỗng cà-phê bột quế
– 1 muỗng cà-phê bột nutmeg (óc chó) (có thể bỏ qua các loại bột ở bước này)
Nhân bánh
– 20g bơ nhạt đun chảy
– 50g đường vàng hạt to (demerara sugar), dùng đường vàng thông thường là được
– 1 muỗng cà-phê bột quế
Đường phủ mặt bánh
– 2 muỗng súp đường bột (icing sugar)
– 2 muỗng cà-phê nước
Cách làm
Bước 1: Nên kích hoạt men trước khi làm bánh để bảo đảm là men hoạt động bằng cách đun sữa trong lò vi sóng cho đến khi hơi âm ấm (khoảng 20-30 giây), cho 1 thìa súp đường vào khuấy tan rồi cho men vào, để yên 15 phút cho men nở bung như gạch cua.
Bước 2: Trong lúc chờ men nở, cân bột và đường vào âu, cho bột quế và bột nóc chó vào, dùng phới lồng trộn đều.
Đun chảy bơ trong lò vi sóng chế độ thấp trong khoảng 30 giây (cẩn thận kẻo cháy bơ), dùng nĩa đánh tan trứng (không cần đánh bông).
Bước 3: Tạo hình miệng giếng ở giữa bột, cho lần lượt trứng đã đánh tan, sữa đã lên men, bơ vào, dùng muỗng gỗ trộn bột đều cho đến khi nặng tay thì cho bột ra bàn, áo nhẹ bột lên hai lòng bàn tay rồi nhồi đều khoảng 7-10 phút cho đến khi ta có một khối bột dẻo mịn, đàn hồi. Lưu ý là bột đạt là bột không dính tay nhé.
Bước 4: Tráng 1 lớp mỏng dầu ăn lên thành âu, đặt khối bột trở lại âu, dùng màng bọc thực phẩm hoặc 1 cái khăn ẩm bọc âu lại, để chỗ ấm cho bột nở lên gấp 2 lần (khoảng 2 tiếng).
Bước 5: Khi bột đã nở gấp đôi, ta có thể thấy khi lấy bột ra khỏi âu, bột có nhiều rễ tre, trải bột ra bàn, dùng cây cán bột cán bột mỏng ra thành hình chữ nhật khoảng 25x35cm.
Bước 6: Trộn nguyên liệu phần nhân bánh gồm bơ đun chảy, bột quế và đường với nhau, dùng thìa dẹt trải đều hỗn hợp này lên phần bột đã cán mỏng, dùng tay cuốn nhẹ bột theo chiều dọc lại. Bấm nhẹ vào chỗ mép bột để dán bột lại.
Bước 7: Cắt bột thành 8 phần bằng nhau, đặt bột vào khuôn bánh tròn hoặc vuông đã quết 1 lớp bơ mỏng, bọc cling film lại, ủ thêm 30 phút cho bột nở. Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trước khi cho bánh vào.
Bước 7: Để phần đáy bánh cũng giòn và vàng ươm, ta có thể rải một chút đường vàng hạt to lên đáy khuôn trước khi đặt bánh vào ủ
Sau 30 phút cho khuôn bánh vào lò nướng khoảng 30-35 phút cho đến khi mặt bánh màu vàng và hơi cứng 1 chút. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 10 phút rồi dùng dao mỏng rọc nhẹ quanh thành khuôn, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn.
Trộn phần bột đường với nước thành hỗn hợp hơi sệt, rưới lên mặt bánh trước khi dùng. Bánh đạt là bánh mềm xốp, nở đều, xé thành thớ mỏng dễ dàng, thơm nồng mùi quế và không quá ngọt nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.