Với cách làm bánh xèo này, bánh mỏng và giòn lâu do bột được pha với chút bia – đây chính là bí quyết để có món bánh xèo cực ngon đấy!
Với cách làm bánh xèo này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Vỏ bánh:
– 200g bột gạo
– 250ml nước, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa
– ½ thìa café muối, 1/2 thìa café bột nghệ, hành lá, dầu ăn
Nhân bánh:
– 200g thịt bò, 200g tôm
– 1 củ hành tây, 100g giá đỗ (bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ kiểu truyền thống nếu muốn tự làm nhé!)
– Gừng, hành khô, tiêu, gia vị
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị: dầu ăn để chiên, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, nước sôi để nguội để pha nước chấm, rau sống các loại, rau cải xanh
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ.
Pha 250ml nước với 100ml bia để hòa bột.
Thêm 50ml nước cốt dừa.
Khuấy bột đến khi bạn có một hỗn hợp lỏng, không vón cục.
Hành lá xắt nhỏ,
Cho hành lá vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút – 1 tiếng.
Bước 2: Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
Tôm cắt râu, rửa sạch.
Ướp tôm với hành khô, gừng, gia vị. Bạn có thể để hành và gừng to một chút để lúc xào nhân nhặt ra cho khỏi bị cháy.
Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch.
Rau sống và cải xanh nhặt rửa sạch.
Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh, gia giảm cho vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm cùng chút gia vị.
Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng.
Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo thật nóng và dầu sôi.
Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút.
Cho hỗn hợp nhân và giá lên trên, đậy vung khoảng 2 phút nữa.
Gập đôi bánh và chờ đến khi bánh giòn hẳn, vàng đều 2 mặt
Khi ăn cuộn bánh vào lá cải xanh, thêm rau sống rồi chấm nước chấm chua ngọt.
Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Trung và Nam bộ. Để có được chiếc bánh xèo giòn tan thì khâu pha bột là rất quan trọng. Với cách làm bánh xèo này mình có cho thêm chút bia khi pha bột để bánh giòn lâu hơn và khi pha bột xong bạn nên có thời gian để bột ngấm đủ nước, thi thoảng khuấy đều để bột không bị lắng xuống dưới.
Thường thì bạn cứ pha bột xong đi chuẩn bị nhân bánh, rau sống và nước chấm rồi quay lại tráng bánh là vừa. Những chiếc bánh xèo vàng ươm, thơm phúc mùi tôm thịt chắc chắn sẽ rất quyến rũ những “thực khách” trong gia đình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh xèo này nhé!