Bột chiên vốn là món ăn đường phố giản dị của Sài Gòn, nhưng với một chút biến tấu, món ăn này có thể trở nên rất bắt mắt.
Để làm bột chiên ngũ sắc, bạn cần:
– 200g khoai mỡ nghiền
– 100g bột gạo
– 100g thịt heo có mỡ, 100g mỡ heo
– 100g cà rốt bào sợi, 100g đu đủ non bào sợi
– 2 quả trứng gà
– Vài cọng hành lá
– 120ml dấm, 100ml nước lọc, 110ml xì dầu
– Gia vị: muối, đường, ớt tươi, tỏi, mật ong, dầu ăn
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Rửa sạch thịt heo, cắt thành dây dài, sau đó ướp thịt chung với tỏi băm, 10ml xì dầu, 20ml mật ong và 10g đường.
– Đổ 200g bột gạo ra tô, thêm 100ml nước lọc vào, khuấy nhẹ để bột tan.
– Cho 20ml dầu ăn, 10g muối, 20g đường vào hỗn hợp bột, tiếp tục khuấy tan.
– Đặt chảo lên bếp, mở lửa nhỏ và đổ bột vào. Khuấy đều tan đến khi bột đặc lại rồi tắt bếp.
– Cho khoai tím nghiền và 40ml dầu ăn vào. Bạn mở lửa vừa rồi tiếp tục trộn bột.
Lưu ý: Khi trộn bột và khoai trên chảo, cần đánh mạnh, nhanh tay để hỗn hợp đều và khoai không bị cháy đen.
– Đến khi bột và khoai hòa vào nhau thì bạn tắt bếp nhé!
– Phết dầu ăn lên xung quanh thành và đáy của một khuôn nhỏ rồi đổ bột vào.
– Đem hỗn hợp bột khoai đi hấp trong vòng 30 phút. Dùng tăm ấn xuống, nếu thấy hỗn hợp đã cứng, rút tăm ra không có bột dính là đạt.
– Sau khi hấp, bạn lật úp khuôn và lấy bột ra.
– Rửa sạch cà rốt bào và đu đủ bào, để ráo, sau đó trộn chung với 100ml dấm, 10g muối, 20g đường. Dùng tay bóp nhẹ cho thấm.
– Cắt nhỏ 2 trái ớt đỏ ra, pha 100ml xì dầu cùng 20ml dấm, 20g đường và ớt để làm nước chấm.
– Rửa sạch mỡ heo, cắt thành từng miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn và thả mỡ heo vào để thăn lấy mỡ.
– Khi mỡ đã ra nhiều, bạn nhẹ nhàng thả các dây thịt heo đã ướp vào. Chiên và lật đều các mặt đến khi thịt chuyển màu nâu vàng.
– Cắt nhỏ phần bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn thăn mỡ heo trong 1 chảo khác rồi cho bột vào chiên.
– Bột do được làm từ khoai tím, có nhiều nhớt nên sẽ nhanh bị cháy, bạn cần lưu ý kiểm tra liên tục, tránh làm bột bị đen.
– Đập 2 quả trứng gà ra bát, nêm cùng 5g muối, 5g bột nêm, 5g đường và đánh đều. Khi bột đã giòn, bạn đổ trứng vào giữa. Tiếp tục chiên đến khi trứng chín vàng.