Trang chủ Nấu ăn Cách làm cà bát muối xổi

Cách làm cà bát muối xổi

Cà thơm mùi riềng tỏi ớt, chấm mắm tôm đánh nổi bông, ăn cùng cơm trắng, canh cua rau đay đặc biệt hấp dẫn trong bữa cơm ngày hè.

Nguyên liệu

  • 3 quả cà bát sọc xanh nhạt/cà dừa (khoảng 350 gr)
  • 1 nhánh riềng bánh tẻ
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 quả chanh (hoặc thay bằng giấm)
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt tiêu.
  • Mắm tôm chấm ăn kèm

Cách làm

Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng, thêm chút giấm cho ra bớt nhựa, tránh cà bị thâm.

Riềng, tỏi, ớt giã nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Cà sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch, cho vào âu rồi đeo găng tay bóp sơ với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 lượng nước cốt chanh trong 2 – 3 phút cho cà bao bọc vị chua, mặn sẽ không bị thâm đen khi để lâu.

Tiếp đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, lượng nước chanh còn lại cùng riềng, tỏi, ớt giã nhỏ, chút hạt tiêu (tùy chọn) vào trộn đều. Điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong 30 phút là ăn được. Nếu chưa ăn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cà bát muối xổi chấm bát mắm tôm đánh bông lên, ăn cùng canh cua rau đay, cơm trắng thì ngon khó tả.

Chú ý:

  • Cà bát ngoài muối xổi ăn liền thì còn có nhiều món ngon như cà bát luộc chấm cùng mắm tỏi rất ngon. Ngoài ra món truyền thống cà bát muối nén chua cắt nhỏ, rửa sạch, vắt ráo nước trộn cùng riềng tỏi ớt giã nhỏ, thêm đường đảo đều, rắc chút lá chanh thái thì ăn ‘thủng nồi trôi rế’’, dù xa tới mấy cũng nhớ cũng thương.
  • Cà nhiều độc tố vì thế cần ngâm nước muối loãng cho ra bớt nhựa và tránh bị thâm.
  • Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng mắm, muối, đường, chanh phù hợp.
Đánh giá bài viết
Exit mobile version