Món ăn là sự tổng hòa của sứa giòn, xoài chua thanh, rau thơm dậy mùi kích thích vị giác trong tiết trời nóng nực.
Nguyên liệu
- 1 túi sứa đã sơ chế (khoảng 500 g)
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 nhánh sả
- Lạc rang
- Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt
- Rau thơm
- Nước chấm kèm: tương bần
Cách làm
Chần sơ sứa: Đun sôi nồi nước cùng vài lát gừng, chút muối. Cho sứa vào muôi lỗ, nhúng nhanh vào nồi nước sôi rồi vớt ra ngay để đảm bảo vệ sinh. Chú ý không chần lâu sẽ làm sứa bị co, teo nhỏ lại, mất độ giòn.
Chắt bỏ nước đi. Lần 2: Cho 1/2 lượng nước sốt còn lại đảo đều cho thấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sau đó cũng chắt bỏ nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng cho rau thơm, lạc rang giã dập vào đảo đều.
Trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên trên và thưởng thức. Pha nước sốt ăn kèm gồm tương bần, thêm chút đường, chanh khuấy cho tan.
Chú ý:
- Nên chần qua sứa rất nhanh để đảm bảo vệ sinh và không bị mất đi độ giòn ngon.
- Có thể thêm tai heo luộc để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh vị chua cay mặn ngọt vừa miệng.