Món cơm cháy quen thuộc thường được đóng gói sẵn trong bịch bán ở siêu thị và bạn thường mang theo mỗi khi đi du lịch nay trở nên cực kỳ hấp dẫn khi được chế biến tại nhà. Siêu đầu bếp Alain Nghĩa sẽ hướng dẫn bạn.
khó ai mà cưỡng lại được việc thử nếm một chút – Ảnh: Đầu bếp cung cấp
Nguyên liệu:
– Gạo ngon: 200 gr
– Mỡ heo: 100 gr
– Tôm khô: 30 gr
– Hành tím, tỏi xay, tiêu hạt đập giập, nước mắm, hành lá
– Bầu: 1 trái nhỏ
– Rau lang, rau muống: mỗi loại 1 bó
– Cà rốt: 1 củ
– Cải thìa: 300 gr
– Khổ qua đèo: 250 gr
– Đậu bắp: 200 gr
Cách làm:
– Nấu cơm dẻo, mềm, nêm chút gia vị. Đem ép khô và phơi cho se mặt cơm.
– Đun sôi dầu trên bếp, chiên cơm ngập dầu.
– Phi thơm mỡ hành, quết lên trên cơm cháy.
– Luộc chín các loại rau củ, cắt miếng vừa ăn.
– Kho quẹt: Phi vàng ½ lượng mỡ heo, cho nước mắm, đường, hạt nêm và tôm vào xào keo lại. Cho thêm tiêu đập dập và ớt hiểm vào.
– Khuấy tan 1,5 muỗng đường với 1 muỗng nước mắm. Phi vàng số mỡ heo còn lại, cho hỗn hợp nước nắm vào xào. Nêm lại vừa ăn. Dùng chung với cơm cháy, rau luộc và kho quẹt.