Đậu xào không hề khó làm, chỉ cần khéo léo kết hợp thêm nguyên liệu là món đậu của bạn trông “rực rỡ” ngay!
Để làm đậu xào giá, bạn cần:
- 2 bìa đậu phụ
- 400g giá đỗ
- 50g tôm khô
- 1 củ hành tây (cắt múi cau)
- 1 miếng chả cá kiểu Hàn Quốc (có thể thay bằng chả cá thường tuỳ thích)
- 200ml nước (chia làm 2 phần 130ml và 70ml)
- 10ml dầu ăn (2 thìa canh)
- 10 cái lá lốt to
- Phần sốt: 30g tương ớt, 40g ớt sấy xay, 15ml xì dầu, 15ml dầu hào, 30g đường, 1/4 củ gừng (băm nhuyễn), 2 tép tỏi (băm nhuyễn), tiêu
Cách làm đậu xào giá như sau:
Bước 1:
– Đầu tiên, để rán đậu không bị bắn, bạn cắt đậu thành miếng nhỏ rồi thấm cho ráo nước.
– Rán đậu cho vàng đều các mặt. Bạn chú ý lấy chảo to, vừa để rán được nhiều miếng đậu cùng lúc, vừa dùng để xào giá đỗ nữa nhé!
– Trộn tất cả các nguyên liệu phần sốt vào với nhau trong một bát riêng.
– Cho hành tây và tôm khô vào xào cùng với đậu, sau đó thêm tương ớt lên trên.
– Thêm cả chả cá cắt miếng cho ngon nữa này!
– Cuối cùng, bạn cho giá đỗ vào, thêm một ít tương ớt rồi đổ 130ml nước vào.
– Đậy nắp chảo lại rồi đun trong 5’ ở lửa vừa. Khi gần xong, bạn nhớ vặn nhỏ lửa lại nhé!
– Mở nắp vung ra, thêm lá lốt và một ít ớt tươi tuỳ thích vào.
– Cho 70ml nước vào bát sốt ở bước 3, thêm một ít bột ngô vào rồi khuấy đều lên. Đổ sốt vào cùng với hỗn hợp đậu và giá đỗ.
– Tiếp tục đun trong khoảng 1-2 phút nữa, vừa đun vừa đảo đều.