Nguyên liệu:
300g mực, 200g bí ngòi, 1 quả ớt vàng, 2 nhánh hành lá, 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu trắng, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, 1/3 bát nước dùng, 1 thìa cà phê hành tím bằm, 1 thìa cà phê vừng trắng, dầu ăn, nước tương, giấm đỏ.
Thực hiện:
Mực khía hoa. Pha bột nghệ với ít dầu ăn, thoa đều lên từng lát mực để có màu vàng đẹp mắt.
Bí ngòi thái khoanh tròn. Xếp mực, bí ngòi vào đĩa sâu lòng. Hoà tan hạt nêm, tiêu, hành tím, dầu vừng trong nước dùng, rưới vào đĩa mực và bí ngòi, cho vào xửng hấp. Khi mực vừa chín, thêm hành lá thái khúc và ớt vàng thái khoanh vào.
Rắc vừng rang vàng lên món ăn. Dùng nóng với cơm trắng hoặc làm món ăn chơi đều được. Dọn kèm nước tương, giấm đỏ.
Chọn mực nang dày cơm để món ăn hấp dẫn hơn. Dùng dao mỏng, dài, bản đẹp, khía theo chiều xiên sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi khía hoa trên thân mực.