Nguyên liệu:
– 16 – 20 con tôm sú to, bóc vỏ, bỏ đầu, để lại đuôi cho đẹp.
– 4 nhánh tỏi, bằm vụn.
– 1 lóng gừng, bào nhuyễn.
– 15g đường.
– 90ml nước mắm.
– 2-4 trái ớt.
– Chút hạt tiêu.
– Rau ăn kèm, bạn có thể dùng các loại rau cải như cải bó xôi, cải ngọt, cải chíp hay dùng các loại củ quả khác nướng kèm đều được.
Cách làm:
Bước 1:
Tôm sau khi làm sạch bạn lau khô, cho vào bát cùng các nguyên liệu còn lại (trừ rau), ướp trong khoảng 1-2 tiếng.
Bước 2:
Trong khi ướp tôm bạn rửa sạch rau rồi cho lên rổ, để ráo.
Bước 3:
Chuẩn bị bếp nướng. Lấy tôm ra khỏi tô ướp, để ráo rồi nhúng quá một lớp dầu ăn rồi mới cho lên bếp nướng. Để món tôm nướng được ngon thì điều quan trong là bạn không nên nướng quá kĩ tôm sẽ bị khô. Khi thất đuôi tôm đổi màu là bạn có thể lật mặt tôm được rồi.
Bước 4:
Trong lúc chờ tôm chín, bạn lấy phần nước ướp tôm còn dưa để dội qua rau rồi để ráo. Sau khi tôm chín thì bạn lấy hết tôm ra, cho rau lên bếp nướng tiếp. Rau chín khá nhanh, bạn chỉ để khoảng 1 phút cho mỗi mặt là được.
Khi dùng bạn lấy cả rau và tôm ra đĩa hoặc xếp tôm trở lại bếp nướng cùng rau và bày lên bàn.
Thành phẩm:
Tôm nướng tỏi hấp dẫn ở mùi thơm của tôm, của tỏi và vị ngọt từ những con tôm thấm đẫm gia vị đậm đà cay thơm. Món này nhâm nhi cuối tuần rất ngon mà dùng với cơm cũng thật tuyệt. Không khí sum họp của ngày cuối năm sẽ càng trở nên đầm ấm hơn nữa với món tôm nướng tỏi này.