Nước canh ngọt thanh, cá giữ nguyên miếng trắng ngần, sắn dẻo bùi, dậy mùi thơm của thì là. Đây là món ăn của người Hà Nội xưa vào mùa thu đông.
Nguyên liệu
- 1 con cá quả (600 – 700 gr)
- 300 gr sắn (khoai mỳ)
- 4 – 5 củ hành khô
- 1 bó thì là
- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, mì chính, ớt (tùy chọn)
- Gừng, chanh, muối hạt để sơ chế cá
Cách làm
1. Sơ chế
Cá quả làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử nhớt và tanh rồi rửa sạch.
Sắn bóc vỏ, cắt hai đầu rồi đem ngâm vào nước 30 phút cho bớt nhựa. Sau đó, rửa sạch rồi thái miếng như khúc mía chẻ vừa ăn.
2. Tẩm ướp
Cho cá vào luộc hoặc hấp cùng gốc hành, nhánh gừng đập dập cho thơm. Khi cá chín, vớt ra để nguội rồi gỡ lấy thịt, ướp với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 30 phút cho thấm vị. Phần xương và đầu cá cho vào nước luộc ninh tiếp cùng hành củ nướng ở lửa nhỏ, rồi lọc lấy nước dùng trong.
3. Chế biến
Nước dùng cá đun sôi, cho sắn vào nấu trong 10-12 phút cho chín trong, nước hơi sánh là được. Nhẹ nhàng cho thịt cá đã ướp vào, nêm nếm lại mắm, muối cho vừa miệng. Cuối cùng, thả thì là, hành rồi tắt bếp múc ra thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm
Canh củ sắn nấu cá quả ngọt thanh, cá giữ nguyên miếng trắng ngần, sắn dẻo bùi, nước hơi sanh sánh, dậy mùi thơm của thì là, hành lá. Đây là món ăn cổ của người Hà Nội vào mùa thu đông khi sắn vào vụ ngon nhất. Canh sắn ăn cùng cơm trắng, cà nén dầm đường tỏi ớt riềng là thức quà quý vào lúc giao mùa.
Chú ý:
- Nếu mua được sắn vỏ đỏ sẽ dẻo và nấu canh ngon hơn sắn vỏ trắng.
- Ngoài nấu với cá, canh củ sắn còn nấu với xương, tép cũng rất ngon và gợi về hương vị xưa cũ của một thời nghèo khó.