Thịt bò mềm ngọt, nước canh chua dịu, dậy mùi thơm của hành răm, ăn cùng cơm trắng hay bún, là món ăn được yêu thích của người Hà Nội xưa.
Nguyên liệu
- 200 gr thịt bò
- 4 quả cà chua
- 4 quả sấu
- 3 tép tỏi
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
- Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng 1/2 lượng tỏi đập dập cho thấm vị.
2. Chế biến
Phi thơm 1/2 lượng tỏi còn lại, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Khi thịt chín tái khoảng 70% thì tắt bếp, múc ra để riêng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò mềm ngọt, nước canh chua dịu, vị hài hòa, dậy mùi thơm của hành răm. Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ, được nhiều thế hệ 6X, 7X của Hà Nội xưa yêu thích.
Chú ý:
- Nếu thích đậm vị thì xào tái sơ thịt bò. Nếu muốn canh bò thuôn hành răm thanh trong thì khi cho thịt bò trực tiếp vào lúc nước canh sôi.
- Nếu không có thịt bò thì thay bằng sườn hoặc thịt lợn xay đều ngon.
- Ở nước ngoài không có quả sấu thì thay vị chua bằng me quả hoặc bột gia vị me đều ngon.