Bát cháo trai sánh mịn, thịt trai thơm ngon đậm vị, quẩy giòn tan, dậy mùi thơm của hành phi, rau răm, hành lá làm nên món đặc trưng chiều đông Hà Nội.
Nguyên liệu
- 1,2 – 1,5 kg trai
- 100 gr gạo tẻ
- 50 gr gạo nếp (tạo độ sánh dẻo)
- 5-7 cái quẩy giòn
- 3-4 củ hành khô
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột
- Rau gia vị: Rau răm, hành lá
- Dầu thực vật
Cách làm
a. Sơ chế trai:
Trai ngâm nước vo gạo kèm vài quả ớt cắt lát tối thiểu 2 giờ để làm sạch bùn đất.
b. Cách nấu cháo sánh mịn:
Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung, vo rửa sạch, ngâm với nước trong 2 tiếng cho mềm (nếu cần nhanh thì ngâm nước ấm nóng).
Cho gạo đã ngâm cùng 300 ml nước vào máy xay nhuyễn, đổ ra nồi, thêm nước luộc trai (khoảng 750- 800 ml), bật bếp đun sôi.
Khi sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để không bén đáy nồi cháo. Tùy theo sở thích, bạn điều chỉnh lượng nước để có độ sánh đặc như ý muốn. Khi cháo sánh, trong, mịn là đã chín. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm (hoặc mì chính) theo khẩu vị, tắt bếp.
c. Trình bày và thưởng thức:
Múc cháo ra bát chiết yêu, thêm hành lá, rau răm đã rửa sạch thái nhỏ, quẩy giòn, múc thịt trai cho lên trên, rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu, thưởng thức nóng rất ngon. Nếu thích, bạn thêm chút ruốc bông (chà bông) để topping thêm phần phong phú.
Chú ý:
- Chỉ luộc trai vừa chín tới, hé miệng là vớt ra ngay. Khi xào trai thì xào nhanh trên lửa lớn cho thấm gia vị, trút ra để riêng. Như vậy sẽ đảm bảo thịt trai thơm ngon, không bị teo quắt hay quá dai.
- Vì trai tính hàn nên ăn kèm rau răm, ớt bột sẽ cân bằng, hài hòa vị.
- Nếu thích ăn cháo hạt vỡ thì chỉ nên xay thô (xay sơ) gạo.