Lâu lâu đổi vị thưởng thức ghẹ sốt cay đậm đà, thơm ngon ăn hoài không chán thôi nào!
Để làm ghẹ sốt cay, bạn cần:
- 3-4 con ghẹ tươi, nếu chọn được ghẹ gạch thì càng ngon
- Ớt chuông xanh và đỏ thái sợi để trang trí (không bắt buộc)
Phần sốt:
– 300ml nước
– 4 con cá cơm khô loại lớn
– 2,3g tương đậu nành Hàn Quốc
– 30g tương ớt Hàn Quốc
– 15g ớt bột
– 45ml xì dầu
– 15ml rượu gạo
– 1 tép tỏi, băm nhuyễn
– 3g gừng tươi, băm nhuyễn
– Một nhúm hạt tiêu
Cách làm ghẹ sốt cay như sau:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn dùng bàn chải chà rửa ghẹ cho sạch cát, bẩn.
– Dùng kéo cắt bớt các cẳng ghẹ cho gọn, chỉ giữ lại 2 càng lớn. Bạn có thể yên tâm cắt bỏ vì phần này có rất ít thịt.
– Tiếp theo, chúng ta bóc bỏ phần yếm ghẹ để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn.
– Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
– Đặt phần thịt, gạch và mai ghẹ đã được làm sạch vào 1 nồi lớn.
– Trong 1 nồi khác, bạn đổ nước và khô cá cơm cùng tương đậu nành vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 5’.
– Sau đó, bạn tắt bếp và vớt khô cá cơm ra khỏi nồi nước hầm.
– Trộn tất cả các loại gia vị còn lại cùng với phần nước vừa hầm ở trên cho thật quyện.
– Rưới đều hỗn hợp nước sốt vừa trộn lên phần ghẹ ở trong nồi.
– Đậy nắp nồi lại và đun sôi liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút.
– Khi thấy phần sốt hơi cạn 1 chút và áo đều quanh ghẹ thì bạn tắt bếp, nhắc nồi xuống là chuẩn bị ăn được.