Sushi cá hồi là sự kết hợp giữa vị tươi ngon của cá hồi cùng vị tươi ngon của các loại rau củ sẽ khiến một miếng sushi ngon, đầy đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu
– 1 miếng cá hồi phi lê 150g còn nguyên da
– 3 thanh cua
– 2 trứng gà hoặc vịt
– 1 trái dưa leo
– Rau mầm và rau rocket (tìm mua ở cửa hàng rau Đà Lạt)
– 2 muỗng cà-phê rượu mirin
– 1/2 lon gạo sushi (hạt ngắn)
– 3 lá rong biển để cuộn sushi
Cách làm
Gạo sushi vo sạch, nấu cơm như gạo bình thường. Gạo chín cho ra chõ bằng tre, rưới rượu mirin lên, vừa dùng đũa xới nhẹ vừa quạt cho phần rượu bay hơi kẻo gạo sẽ bị nhão.
Cá hồi nướng chín, để nguội. Dưa leo bào mỏng chừng 1-1,5mm. Trứng tráng mỏng, cắt miếng rộng chừng 3-4cm. Xoài bằm hoặc xắt nhỏ. Thanh cua cắt đôi.
Cách 1: Cuộn sushi, phần cơm phía trong
Đặt mành cuộn sushi lên bề mặt phẳng, trải lá rong biển, xới cơm lên 2/3 mặt lá sao cho chừa 1 chút phần mép để dễ cuốn.
Xếp trứng rồi đến dưa leo, xoài, cá hồi, thanh cua, rau mầm và rau rocket như hình
Cuộn sushi, vừa cuộn vừa nắm chặt tay để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
Cách 2: Cuộn sushi, phần cơm bên ngoài
Để cuộn phần gạo bên ngoài, trước nhất chuẩn bị miếng màng bọc thực phẩm, đặt lên mành cuộn sushi, phết 1 ít dầu lên để khi cuộn xong, cơm dính lên lá rong biển thay vì lên màng.
Xới cơm trải lên màng rồi xếp lá rong biển phía trên, xếp các nguyên liệu như bình thường. Cuộn lại. Để nguyên màng bọc cho đến trước khi ăn mới mở ra và cắt.
Dao dùng để cắt sushi phải là dao bén, nhúng nhẹ dao vào nước, đập nhẹ dao xuống thớt để ráo bớt nước rồi mới cắt sushi, nên cắt theo 1 đường, cắt xéo từ trên xuống, không nên cứa qua cứa lại mặt bánh sẽ không đẹp.
Sushi cá hồi dùng với nước tương Nhật pha chút mù tạt. Món này thường dùng như một món khai vị hoặc đi dã ngoại vì tiện lợi dễ mang theo.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.