Đậu ngự vừa mát vừa bùi, với cách nấu đơn giản và nhanh bạn sẽ có chén chè thanh mát cực hợp cho mùa nắng nóng.
Nguyên liệu
– 400g đậu ngự tươi (có thể sử dụng đậu khô)
– 300g đường phèn
– Lá dứa (lá nếp)
Cách làm
Bước 1: Đậu ngự tươi tách hạt, ngâm vào nước ấm, rồi bóc sạch vỏ cùng lớp màng bao quanh hạt. Ngâm nước ấm để đậu bóc dễ hơn.
Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi lót vào đáy xửng hấp.
Bước 3: Cho đậu ngự vào xửng hấp chín đến khi thấy đậu mềm là được. Không đảo, xới đậu để đậu không bị vỡ nát.
Bước 4: Cho nước vào nồi lượng vừa đủ, cho đường phèn cũng như một ít lá dứa vào nồi. Khi nước sôi, vớt bỏ lá dứa. Đường tan hết, nêm lại cho vừa khẩu vị sau đó cho đậu ngự vào nấu ở lửa nhỏ 5 phút, tắt bếp.
Cho chè ra chén, ăn nóng hay thêm đá vào đều ngon. Món chè có nước trong, thanh và vị ngọt dịu của đường phèn.